An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ

An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ

VOV.VN - Tính từ năm 2018 đến nay An Giang đã được nhiều doanh nghiệp đến hợp đồng với nông dân trồng xoài đã xuất sang thị trường Mỹ...

Sáng 18/5, UBND tỉnh An Giang kết hợp Cty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu (Bến Tre) tổ chức lễ công bố xuất khẩu 1 tấn xoài cát Hòa Lộc đầu tiên sang thị trường Mỹ. 

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ trịch UBND tỉnh An Giang cho biết, để trái xoài An Giang xuất khẩu qua thị trường Mỹ và chinh phục các thị trường khó tính khác trên thế giới là sự nỗ lực phấn đấu của chính quyền và người dân địa phương; đây cũng là tín hiệu vui cho người dân địa phương trong việc xuất khẩu nông sản trong thời gian tới.

an giang xuat khau lo xoai dau tien sang my hinh 1
Ông Trần Anh Thư Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu tại buổi lễ.
an giang xuat khau lo xoai dau tien sang my hinh 2
 

Để có những trái xoài xuất khẩu ngày hôm nay, trước đó, UBND tỉnh cùng các huyện Chợ Mới, Tri Tôn và Tịnh Biên, đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Cty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu về việc phối hợp sản xuất và xuất khẩu xoài theo tiêu chuẩn an toàn sạch. Đồng thời tỉnh còn xây dựng vùng nguyên liệu xoài, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật canh tác, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính, nhất là thị trường Mỹ.

Bình quân mỗi năm diện tích xoài trong tỉnh đạt gần 9.700 ha, trong đó có khoảng 7.700 ha xoài 3 màu và xoài cát Hòa Lộc, chiếm khoảng 80% diện tích trồng xoài. Diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 193ha, sản lượng khoảng 1.900 tấn/năm.

an giang xuat khau lo xoai dau tien sang my hinh 3
Hiện nay, một số vùng xoài tại An Giang đã được cấp mã code đạt tiêu chuẩn XK là 18 mã, với tổng diện tích gần 244ha. 
an giang xuat khau lo xoai dau tien sang my hinh 4
 

Hiện nay, một số vùng xoài tại An Giang đã được cấp mã code đạt tiêu chuẩn XK là 18 mã, với tổng diện tích gần 244ha. Trong đó, có 8 mã số đang hoạt động với diện tích gần 162ha. Tính từ năm 2018 đến nay An Giang đã được nhiều doanh nghiệp đến hợp đồng với nông dân trồng xoài đã xuất sang thị trường Mỹ trên 40 tấn gồm nhiều mặt hàng xoài khác nhau. Trong đó Cty Chánh Thu đã trực tiếp XK xoài của An Giang sang Mỹ là 12,8 tấn.

Phấn khởi khi hợp tác xã mình được xuất khẩu tấn xoài đầu tiên sang thị trường Mỹ, ông Bùi Văn Quý, Giám đốc HTX nông nghiệp Bến Bà Chi, xã Lê Trì, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang cho biết: "Đại diện HTX tôi rất là vui mừng, xoài xuất khẩu giá cao nên đã nâng chuỗi giá trị sản phẩm của mình lên cao. Được xuất đi Mỹ, thì tôi sẽ cố gắng làm đạt hơn nữa".

Để phát triển thương hiệu xoài An Giang xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới, thời gian tới tỉnh đã và đang đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng xoài (mã code) tại những nơi chưa có mã số, đảm bảo chất lượng và sản lượng xuất khẩu./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close