Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc phục vụ điều trị Covid-19

VOV.VN - Ấn Độ đang nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc và nguyên liệu thuốc, đáp ứng đơn hàng của các nước đang phải đối phó với dịch Covid-19.

Gần 1 tháng sau khi áp dụng lệnh ngừng xuất khẩu thuốc và nguyên liệu thuốc, đặc biệt là thuốc hydroxycloroquine, Ấn Độ đang cân nhắc nối lại từng phần việc này, đáp ứng các đơn hàng của các nước đang phải đối phó với dịch Covid-19.

Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc phục vụ điều trị Covid-19. (Ảnh minh họa: KT)

Trước đó ngày 3/3, Ấn Độ bắt đầu siết chặt việc xuất khẩu dược phẩm và các nguyên liệu liên quan do lo ngại dịch bệnh Covid-19 bùng phát sẽ làm thiếu hụt nguồn thuốc trong nước.

Trong danh sách các loại thuốc cấm bán cho nước ngoài có thuốc paracetamol và các loại thuốc có cùng công thức. Lệnh hạn chế xuất khẩu này đặc biệt được chú ý khi từ ngày 25/3, Ấn Độ cũng cấm bán ra nước ngoài thuốc hydroxycloroquine đặc trị sốt rét, loại dược phẩm đang được cho là có khả năng điều trị Covid-19.

Một nguồn tin giấu tên của chính phủ Ấn Độ cho biết việc cho phép xuất khẩu trở lại hydroxycloroquine và paracetamol sẽ chỉ bắt đầu sau khi các nhà máy của nước này đáp ứng được đủ nhu cầu trong nước. Thông tin được phía Ấn Độ đưa ra chỉ vài giờ sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ có hành động “trả đũa” nếu New Delhi bỏ qua lời đề nghị hoàn thành các đơn hàng thuốc của phía Mỹ.  

Ấn Độ hiện là nhà sản xuất thuốc hydroxycloroquine hàng đầu thế giới. Nhiều quốc gia trên thế giới đang ráo riết tìm mua hydroxycloroquine cùng các thuốc có cùng công thức để phục vụ điều trị Covid-19. Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đều kêu gọi chính phủ Ấn Độ nới quy định để đáp ứng nhu cầu đang ngày càng cao với loại thuốc này.

Theo thông tin từ chính phủ Ấn Độ, Cục Dược phẩm thuộc bộ Hóa chất và Phân bón và bộ Ngoại giao Ấn Độ sẽ quyết định phân bổ các đơn hàng thuốc sau khi đánh giá từng trường hợp. Tiêu chí sẽ dựa trên tình hình nhân đạo liên quan tới đại dịch Covid-19.

Trong cuộc họp báo về dịch Covid-19 tại Nhà Trắng ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ “trả đũa” về thương mại nếu Ấn Độ bỏ qua đề nghị của ông về các đơn hàng bán thuốc hydroxycloroquine cho Mỹ. Mỹ đã đặt hàng hydroxycloroquine của Ấn Độ từ tháng 3, tuy nhiên, chưa rõ quy mô của lô hàng này cũng như đây là các đơn hàng của Chính phủ Mỹ hay của các công ty tư nhân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên