An sinh, việc làm - trọng tâm công tác kinh tế của Trung Quốc năm 2020

An sinh, việc làm - trọng tâm công tác kinh tế của Trung Quốc năm 2020

VOV.VN - Do tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19, năm nay, Trung Quốc không đặt chỉ tiêu cụ thể cho tăng trưởng GDP.

Trọng tâm công tác của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong năm 2020 sẽ là đảm bảo an sinh xã hội và việc làm. Đây là khẳng định của quan chức Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc vừa đưa ra hôm nay (24/5).

Ông Ninh Cát Triết, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết, đây không phải là lần đầu tiên chính phủ nước này không đưa ra con số cụ thể cho tăng trưởng kinh tế, mà là lần thứ 4. 3 lần trước lần lượt vào các năm 2000, 2001 và 2002.

an sinh, viec lam - trong tam cong tac kinh te cua trung quoc nam 2020 hinh 1
Ông Ninh Cát Triết, Phó Chủ nhiệm NDRC. Ảnh: SCIO.

Ông cũng thừa nhận, năm nay là một năm mà cả môi trường trong và ngoài nước Trung Quốc đều "rất khác thường", tác động của dịch Covid-19 là chưa từng có và thách thức đối với sự phát triển kinh tế của nước này cũng là chưa từng có.

Ông nói: "Lần này không đưa ra mục tiêu cụ thể về tốc độ tăng trưởng kinh tế, không đồng nghĩa với tăng trưởng kinh tế không quan trọng. Cần thấy rằng, dù là bảo đảm an sinh, việc làm hay thoát nghèo, đều cần lực đỡ là tăng trưởng kinh tế, cần dùng các giải pháp cải cách mở cửa để giữ vững việc làm, bảo đảm an sinh, kích thích tiêu dùng, thúc đẩy thị trường, ổn định tăng trưởng".

Mục tiêu phát triển năm 2020 đề ra trong Báo cáo công tác của Chính phủ Trung Quốc đưa ra tại kỳ họp Quốc hội thường niên lần này là "ưu tiên ổn định việc làm, bảo đảm an sinh, kiên quyết giành chiến thắng trong cuộc chiến thoát nghèo và nỗ lực thực hiện mục tiêu nhiệm vụ xây dựng toàn diện xã hội khá giả".

Được biết, trong năm nay, Trung Quốc sẽ phải giải quyết việc làm cho hơn 8,7 triệu sinh viên ra trường. Ngoài ra, còn hơn 200 triệu công nhân nhập cư và hàng chục triệu người lao động tại các vùng nghèo cần được đảm bảo việc làm. Đây là áp lực lớn đối với chính phủ Trung Quốc trong ổn định kinh tế, xã hội.

Năm 2020 cũng là năm cuối cùng trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13 (2015-2020), mốc cuối cho mục tiêu 100 năm lần thứ nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Những kết quả đạt được trong năm nay sẽ tác động trực tiếp đến các bước đi và mục tiêu của 5 năm trong giai đoạn phát triển tiếp theo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close