APEC 2017: Giải pháp chống trốn thuế và chuyển dịch lợi nhuận

VOV.VN - Nội dung chủ đạo tại Hội thảo “Triển khai chương trình hành động về xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận trong APEC”.

Sáng 22/2, bên lề Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC 2017, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tài chính Việt Nam đã chủ trì tổ chức Hội thảo triển khai chương trình hành động về xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận trong APEC.

Xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận trong APEC là hành vi trốn thuế của người nộp thuế, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng khoảng trống và những hạn chế trong chính sách thuế tại những nước nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh để chuyển lợi nhuận sang những nước/vùng lãnh thổ có mức thuế suất thấp hơn hoặc bằng 0.

apec 2017 giai phap chong tron thue va chuyen dich loi nhuan hinh 1
Hội thảo triển khai chương trình hành động về xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận trong APEC.
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về bối cảnh triển khai xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận trong APEC và giải pháp cho thực thi cho các nền kinh tế thành viên APEC; đặc biệt đi sâu vào các tiêu chuẩn tối thiểu và công cụ đa phương.

Ông Bùi Văn Nam - Tổng Cục Trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết: “Triển khai thực hiện các biện pháp chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận là một nỗ lực quốc tế quan trọng của cả các nước phát triển và đặc biệt là các nước đang phát triển nhằm đảm bảo tính công bằng và nâng cao hiệu quả thu của các hệ thống thuế trên toàn cầu. Vì vậy, chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận đã được lựa chọn là một trong những chủ đề thảo luận ưu tiên cho năm APEC 2017”.

Nội dung trao đổi tại hội thảo được đúc kết thành bản báo cáo ban đầu, đưa ra kiến nghị lên Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC tổ chức vào ngày 23-24/2 về kế hoạch triển khai chủ đề ưu tiên xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận trong APEC – các tiêu chuẩn tối thiểu trong Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2017.

Theo đó, kết quả nghiên cứu, tăng cường hợp tác và trao đổi về chủ đề xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận trong APEC – các tiêu chuẩn tối thiểu của các nền kinh tế APEC sẽ được các Bộ trưởng Tài chính APEC thông qua kiến nghị về cơ chế phối hợp hay tăng cường hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật để thực thi Chương trình hành động xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận trong APEC vào tháng 10/2017./.

Lê Thơm/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hạ Nepal, Olympic Việt Nam thảnh thơi “so múi” trên bể bơi
Các cầu thủ Olympic Việt Nam đã có một buổi sáng thảnh thơi khi được HLV Park Hang Seo cho nghỉ ngơi và tập hồi phục tại bể bơi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x