Australia khẩn cấp tìm kiếm đàm phán thương mại với Trung Quốc

VOV.VN - Australia đang tìm kiếm các cuộc đàm phán thương mại khẩn cấp với Trung Quốc sau khi lúa mạch của nước này bị đình chỉ nhập khẩu vào Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham hôm nay (13/5) cho biết đang tìm kiếm các cuộc đàm phán thương mại khẩn cấp với người đồng cấp Trung Quốc sau khi mặt hàng xuất khẩu nông nghiệp quan trọng của nước này bị đình chỉ nhập khẩu vào Trung Quốc.

Australia khẩn cấp tìm kiếm đàm phán thương mại với Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Australia, Cơ quan hàng hải Trung Quốc vừa qua đã đình chỉ nhập khẩu thịt bò của 4 nhà sản xuất lớn của Australia.

Động thái này chỉ diễn ra vài ngày sau khi Trung Quốc đề xuất áp dụng mức thuế mới lên tới 80% đối với các lô hàng lúa mạch của Australia. Đây được xem là động thái trả đũa của Trung Quốc khi Chính phủ Australia vừa qua liên tục kêu gọi các cuộc điều tra về nguồn gốc và sự bùng phát của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch.

Tuy nhiên, trước những đe dọa kinh tế liên quan đến vấn đề đại dịch, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham khẳng định sẽ hỗ trợ cuộc điều tra về nguồn gốc virus và giữ vững chính sách phù hợp với giá trị của người dân và Chính phủ Australia.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn, chiếm khoảng 38% tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm ngoái của Australia. Do vậy, những hạn chế xuất khẩu từ phía Trung Quốc gây ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế của Australia, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Vào tháng trước, đại sứ Trung Quốc tại Australia Thành Cạnh Nghiệp từng cảnh báo, người tiêu dùng Trung Quốc có thể tẩy chay các sản phẩm của Australia nếu nước này theo đuổi cuộc điều tra về Covid-19./.