Australia mua thêm dầu mỏ để dự trữ

VOV.VN - Không bỏ phí cơ hội giá dầu thế giới đang xuống ở mức kỷ lục, hôm nay Chính phủ Australia tuyên bố chi 94 triệu AUD để mua dầu bổ sung vào kho dự trữ.

Trong thông báo đưa ra vào ngày 22/4, Bộ trưởng Năng lượng Australia Angus Taylor cho biết, tận dụng cơ hội giá dầu thế giới xuống thấp ở mức chưa từng có, Australia sẽ chi 94 triệu AUD để làm gia tăng lượng dầu mỏ dự trữ của nước này nhằm đề phòng sự gián đoạn nguồn cung trong tương lai. Do vào thời điểm hiện tại, kho dự trữ dầu tại Australia với lượng tiêu thụ tương đương một tháng đã bị đầy nên lượng dầu sắp mua sẽ được dự trữ tại Mỹ.

Australia nhập khẩu tới 90 phần trăm lượng dầu tiêu thụ tại nước này. (Ảnh: ABC News)

Bộ trưởng Năng lượng Angus Taylor cho biết, trong trước mắt, do việc xây dựng kho dự trữ dầu tại Australia rất tốn kém trong khi chi phí bỏ ra để thuê kho dự trữ tại Mỹ lại không cao nên Australia sẽ thuê kho dự trữ dầu của Mỹ. Trong tương lai, việc mở rộng kho dự trữ dầu tại Australia vẫn là ưu tiên hàng đầu và nước này sẽ sớm thúc đẩy kế hoạch này.

Từ cuối năm ngoái, Australia đã bắt đầu thảo luận với Mỹ về việc thuê kho dự trữ dầu tại Mỹ để nâng sản lượng dầu mỏ dự trữ của nước này lên mức tối thiểu là 90 ngày như các thỏa thuận quốc tế mà Australia đã ký kết. Dịch Covid-19 bùng phát làm gián đoạn chuỗi giá trị toàn cầu càng thúc đẩy Australia phải cấp thiết tính tới khả năng mở rộng kho dự trữ dầu. Vì vậy khi giá dầu mỏ xuống thấp ở mức kỷ lục, Australia đã ngay lập tức nắm bắt để không bỏ lỡ cơ hội quý giá này./.

Viết bình luận