Bà Mai Kiều Liên lọt top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á

Forbes công bố danh sách nhằm tôn vinh các nữ doanh nhân làm thay đổi bộ mặt của doanh nghiệp khu vực châu Á. Bà Mai Kiều Liên - chủ tịch HĐQT Vinamilk là gương mặt duy nhất của Việt Nam lọt vào top 50.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Theo đó, trong top này có tới 12 gương mặt đến từ Trung Quốc, nếu tính cả Hồng Kong, Đài Loan và Ma Cao thì con số là 21. Ấn Độ giữ vị trí thứ hai với 8 gương mặt, tiếp đến là Singapore 5 người, Hàn Quốc và Indonesia cùng đóng góp 4 tên tuổi mỗi nước, Nhật Bản có 3, Australia 2. Ở khu vực ASEAN, Philippines, Thái Lan và Việt Nam mỗi nước có một gương mặt lọt vào top 50.

Gương mặt trẻ tuổi nhất trong danh sách do Forbers bình chọn lần này là bà Ekta Kapoor (36 tuổi), nhà làm phim và truyền hình nổi tiếng ở Bollywood Ấn Độ. Người lớn tuổi nhất bà Yochiko Shinohara (77 tuổi), người được mệnh danh là bà hoàng của ngành cung ứng nhân lực Nhật Bản.

Đại diện của Việt Nam lọt vào top các nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm nay là bà Mai Kiều Liên (58 tuổi)– Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Bà đứng ở vị trí thứ 25 trong bảng xếp hạng.

Forbes mô tả bà Liên là người “đã xây dựng Vinamilk trở thành không những là một trong những thương hiệu của Việt Nam có lợi nhuận cao nhất mà còn được kính trọng khắp châu Á” sau khi doanh nghiệp này cổ phần hóa vào năm 2003 và bà trở thành chủ tịch Hội đồng quản trị.

Tạp chí chuyên bình chọn tỷ phú và triệu phú của thế giới cũng giải thích, những doanh nhân được lựa chọn vào top 50 lần này dựa trên tiêu chí “khả năng quản lý trực tiếp của họ ở các công ty có lợi nhuận cao”. Việc công bố danh sách nhằm tôn vinh các nữ doanh nhân có công làm thay đổi bộ mặt của doanh nghiệp khu vực châu Á./.