nha o 167 o Quang Ngai

Bán rừng non để trả nợ nhà 167

VOV.VN - Do nguồn tiền hỗ trợ chưa có, nhiều hộ đã đi vay mượn hoặc bán trước tài sản, rừng non… để lấy tiền làm nhà.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 3.200 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ. Nhà đã xây xong nhưng tiền hỗ trợ thì chưa thấy đâu. Không có tiền trả nợ, nhiều người nghèo xây nhà dở dang hoặc phải bán rừng non để trả nợ.

Dù nguồn tiền hỗ trợ chưa được nhận đủ nhưng ông Đinh Văn Nam ở xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà quyết bán vườn keo và vay mượn thêm để xây nhà ở. Ông Nam tính toán, khi nhận khoản tiền  doanh nghiệp hỗ trợ người nghèo và vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình sẽ trả phần tiền vay mượn đó. Bây giờ, nhà mới chưa xây xong mà ông Đinh Văn Nam lại đứng ngồi không yên vì tiền hỗ trợ làm nhà theo Quyết định 167 vẫn chưa nhận đủ, trong khi khoản nợ vay xây nhà đến hạn phải trả: “Bán 2 rẫy keo mình có tiền thì làm xong cái nhà này trước Tết” – ông Nham nói trong lo âu.

Nhiều hộ nghèo ở tỉnh Quảng Ngãi có hoàn cảnh như ông Nam. Hộ thì đang xây dựng dở dang phải dừng lại, hộ thì thành con nợ của nhà thầu do không có tiền trả công. Hộ thì đã bán hết trâu bò, thậm chí cầm cố cả vườn tược để trả tiền vật liệu xây dựng. Vì vậy, nguy cơ tái nghèo là điều không tránh khỏi.

Ông Đinh Văn Siêng, ở xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà cho biết: “Bán keo non để làm nhà chương trình 167. Trước mắt, kiếm tiền làm cho hoàn thành cái nhà đã”.

Ông Nguyễn Phong, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà cho biết, toàn huyện hiện có hơn 100 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà thuộc chương trình 167 đã vay mượn khắp nơi để xây nhà ở nhưng chưa có tiền trả nợ. Địa phương chưa thống kê được có bao nhiêu hộ phải bán rừng non để trả nợ nhưng con số này không phải là ít.

“Một số hộ đang trong tình trạng trả nợ vay. Do đó cũng phải bán tài sản như bán keo, bán mì để trả nợ”

 Chương trình 167 hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà ở của Chính phủ nhằm giúp người nghèo có chỗ ở ổn định, thoát nghèo bền vững. Thế nhưng bây giờ, người nghèo ở tỉnh Quảng Ngãi đành phải bán tài sản để trả nợ xây dựng nhà, mất đi ý nghĩa của chương trình này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close