Báo chí Trung Quốc: EVFTA mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam

Báo chí Trung Quốc: EVFTA mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam

VOV.VN - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vừa được ký kết ngày 30/6 tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của báo giới Trung Quốc.

Trong bản tin phát đi ngày 1/7, Hãng thông tấn Tân Hoa của Trung Quốc trích lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc ký kết Hiệp định EVFTA đã đem lại cho cả Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) cơ hội hợp tác rộng lớn và toàn diện; hợp tác giữa hai bên mang ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang trỗi dậy, thương mại toàn cầu đang gặp phải nhiều khó khăn như hiện nay.

bao chi trung quoc: evfta mang lai co hoi lon cho viet nam  hinh 1
Cà phê là một trong những nông sản xuất khẩu chủ lực và sẽ được hưởng ưu đãi ngay khi EVFTA có hiệu lực (Ảnh: KT)

Trong một bài viết khác, Tân Hoa Xã cho rằng, Hiệp định sẽ giúp Việt Nam đa dạng hóa thị trường và sản phẩm xuất khẩu. Bài viết cũng dẫn lời đại diện Ngân hàng Thế giới, đánh giá EVFTA vô cùng quan trọng, bởi sự khả quan của quy mô thị trường EU, doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị thật tốt để đón nhận cơ hội và thách thức do độ mở lớn của thị trường này đem lại.

Trước đó, bài phân tích trên Nhật báo kinh tế Trung Quốc cho rằng, Hiệp định này sẽ đem lại cơ hội lớn trong lĩnh vực thương mại cho Việt Nam. Việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu tốt cho việc duy trì sự phát triển ổn định của nền kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) cũng giúp bảo hộ và gia tăng đầu tư của doanh nghiệp EU tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm thương mại và đầu tư của EU tại khu vực Đông Nam Á./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close