Bất chấp lệnh cấm phi lý của Trung Quốc, ngư dân quyết tâm vươn khơi

VOV.VN - Bất chấp quy chế cấm đánh bắt trên Biển Đông phi lý của Trung Quốc, những ngày này, hàng ngàn ngư dân miền Trung vẫn ra khơi bám biển.

Những ngày này, cảng cá Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tấp nập tàu thuyền vào ra. Tàu này vừa cập bến lên cá, tàu khác khẩn trương lấy thực phẩm, xăng dầu, đá lạnh… nối đuôi nhau vươn ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa… Ngư dân Nguyễn Văn Hoàng, ở xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ cho hay, lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của Trung Quốc khiến ngư dân rất bức xúc. Bà con cũng không lạ gì trước những hành động ngang ngược của phía Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngư dân Nguyễn Văn Hoàng khẳng định, Hoàng Sa, Trường Sa là ngư trường truyền thống từ bao đời nay của ngư dân Việt Nam: “Vùng biển của Việt Nam, chúng tôi là ngư dân Quảng Ngãi ra khơi đánh bắt, giữ đảo Hoàng sa, Trường Sa. Trung Quốc làm như vậy thì rất vô lý”.

Bất chấp lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc, ngư dân Việt Nam vẫn vươn khơi bám biển.

Ngư dân Trần Tống, chủ tàu cá QNg 92074, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cho biết, mấy năm gần đây, Trung Quốc gia tăng hành động chèn ép tàu cá của ngư dân Việt Nam trên Biển Đông. Những pha rượt đuổi, đâm va, cướp phá ngư cụ, tài sản của phía Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam ngày càng nghiêm trọng.

Ngư dân Trần Tống cho rằng, những hành động quấy nhiễu cướp phá tàu cá từ phía Trung Quốc cần được xem xét và xử lý theo luật pháp Quốc tế: “Giữa tháng 4, tháng 5, Trung Quốc cấm biển, tuần tra rất nhiều. Nhưng ngư dân mình cứ đi biển. Vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa là vùng biển của mình thì ngư dân đi đánh bắt”.

Ngư dân Việt Nam chưa bao giờ chùn bước trước những hành động ngang ngược từ phía Trung Quốc.

Mới đây, Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối việc ban hành quy chế cấm đánh bắt trên Biển Đông của Trung Quốc. Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam có quyền đánh bắt trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình.

Ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ngãi và các tổ chức, doanh nghiệp luôn đồng hành giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.  Sự hiện diện của mỗi tàu cá, mỗi ngư dân ở  khơi xa tiếp tục khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

“Ngư dân Quảng Ngãi tiếp nối truyền thống cha ông đã đi khai thác ở những vùng biển khơi xa, trong đó có vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để làm ăn kinh tế. Đặc biệt, việc khai thác trên hai vùng biển này khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam tiếp nối từ xa xưa cho đến nay”, ông Phan Huy Hoàng nói./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục