Bất ngờ với Kỳ lân công nghệ trị giá 1 tỷ USD của cô gái trẻ xinh đẹp

Bất ngờ với Kỳ lân công nghệ trị giá 1 tỷ USD của cô gái trẻ xinh đẹp

VOV.VN - Cô gái 30 tuổi Melanie Perkins đã tạo dựng thành công Kỳ lân công nghệ (Tech Unicorn) tại Australia, được định giá 1 tỷ USD.

Cô gái Australia Melanie Perkins rời quê nhà Perth của mình năm 22 tuổi để đến Thung lũng Silicon (Silicon Valley) của Mỹ trình bày ý tưởng khởi nghiệp trước triệu phú Bill Tai - một nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng.

Lúc đầu, triệu phú Bill Tai không mấy chú ý đến ý tưởng đến từ một học sinh bỏ học đại học như Melanie Perkins, và ông đã giới thiệu cô với các nhà đầu tư, kỹ sư và nhà phát triển khác. Nhưng cuối cùng, chính Bill Tai lại rót tiền cho ý tưởng "trẻ con" của Melanie Perkins, đó là phần mềm Canva – nền tảng trực tuyến cho phép mọi người tự tạo thiết kế.

bat ngo voi ky lan cong nghe tri gia 1 ty usd cua co gai tre xinh dep hinh 1
Bỏ học đại học, khởi nghiệp từ năm 19 tuổi, cô gái này đã tạo ra một công ty công nghệ được coi là startup Kỳ lân (Unicorn) tại Australia.

Đến nay, trên nền tảng trực tuyến Canva, mọi người có thể tự thiết kế mọi thứ như: thiệp chúc mừng, tờ rơi, áp phích, trang web, lịch... Hiện Canva đang được định giá hơn 1 tỷ USD, với trên 100 ngôn ngữ, có thể ứng dụng trên khắp thế giới.

"Thai nghén" ý tưởng

Melanie Perkins thai nghén ý tưởng xây dựng Canva từ khi vẫn còn học ở trường Western Australia, khi đó cô mới 19 tuổi.

Trong khi hướng dẫn bạn sử dụng một phần mềm thiết kế, Melanie Perkins nhận ra rằng mất khá nhiều thời gian để một người có thể cảm thấy tự tin khi thiết kế một sản phẩm gì đó, kể cả sản phẩm cơ bản.

Những phần mềm hàng đầu như InDesign và Photoshop rắc rối đến nỗi rất nhiều sinh viên phải dành cả một học kỳ chỉ để học cách sử dụng công cụ, nhưng rất ít thời gian tìm hiểu về các quy tắc trong thiết kế. Có thể mất cả một học kỳ để học những điều cơ bản. Ngay cả những tác vụ đơn giản nhất, như xuất tệp PDF chất lượng cao, cũng có thể mất rất nhiểu lần thực hiện.

Chính vì vậy Melanie Perkins đã nghĩ đến việc tạo ra một ứng dụng có thể giúp mọi người thiết kế những thứ đơn giản. Tuy nhiên, trước khi Canva ra đời, Melanie Perkins cùng với bạn trai của mình là Cliff Obrecht, đã tạo ra công cụ thiết kế trực tuyến giúp các trường học thiết kế kỷ yếu thường niên Fusion Books.

Fusion Books là một trang web dựa trên công nghệ điện toán đám mây để các sinh viên có thể sử dụng các công cụ sẵn có và tự thiết kế các cuốn kỷ yếu. Melanie Perkins hiểu rằng, cô phải bắt đầu từng bước nhỏ trước khi phát triển lớn mạnh.

Khó khăn thách thức lớn đối với Melanie Perkins là khả năng tài chính. Phải mất tới 3 năm để thuyết phục các nhà đầu tư thì cô mới nhận được khoản vốn đầu tiên.

bat ngo voi ky lan cong nghe tri gia 1 ty usd cua co gai tre xinh dep hinh 2
Melanie Perkins chia sẻ: Muốn khởi nghiệp lớn, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ.

Chia sẻ trên Entrepreneur, Melanie Perkins cho biết cô đã phải dậy từ sáng sớm lên tàu đến Thung lũng Silicon để dự cuộc họp và nhận được nhiều câu trả lời là "không", "chưa được"... Melanie Perkins nhận ra rằng để có được thành công trong giới công nghệ, vốn chủ yếu dành cho giới mày râu, thì cô luôn phải kiên định, vững vàng và miệt mài theo đuổi tầm nhìn đã được xác định rõ.

"Chúng tôi muốn Canva trở thành một nền tảng sử dụng miễn phí cho mọi người. Ở đó, bạn có thể tự do tải hình ảnh cá nhân của riêng mình hoặc dùng chung trong thư viện ảnh hoặc ảnh minh họa với giá chỉ 1 USD", Melanie Perkins cho hay.

Melanie Perkins vẫn không quên cảm giác như ở trên cung trăng khi có đơn đặt hàng đầu tiên và nhận được tiền của khách. Và khi công ty lớn mạnh dần, đó cũng là lúc cô hiểu được không có nền tảng kinh doanh nào giống như cuộc dạo chơi trong công viên cho những người trẻ tuổi. Khối lượng công việc quá lớn buộc Melanie Perkins phải rời bỏ trường đại học để toàn tâm toàn ý cho khởi nghiệp.

Chỉ trong vòng vài năm Fussion Books đã trở thành đơn vị xuất bản kỷ yếu dành cho sinh viên phổ biến nhất tại Australia và sau đó mở rộng sang Pháp và New Zealand. Sự thành công của Fusion Books là nền tảng cho sự ra đời và phát triển của Canva sau này.

Sự kiện đã thay đổi cuộc đời Melanie Perkins là cô đã gặp được triệu phú Bill Tai khi trình bày ý tưởng tại một hội nghị dành cho các nhà sáng tạo tại Perth.

Mấy năm sau, Melanie Perkins và cộng sự quyết tâm đến San Francisco để đưa ra ý tưởng về tạo dựng nền tảng Canva. Chuyến đi này đã mang lại khoản đầu tư hạt giống trị giá 3 triệu USD từ những tên tuổi lớn nhất ở Thung lũng Silicon như Facebook, Google Maps, Yahoo...

"Trước khi chúng tôi có vòng đầu tư đầu tiên, phải mất hàng trăm lần chào hàng, gặp gỡ, chỉnh sửa và từ chối. Thật khó để thuyết phục mọi người khi đó chỉ là một ý tưởng, nhưng khi bạn bắt đầu chứng minh thành công, mọi người bắt đầu quay lại và tham gia vào," Melanie Perkins cho biết.

"Đẻ" ra Kỳ lân trị giá hơn 1 tỷ USD

Canva cung cấp phần mềm thiết kế đồ họa trực tuyến dành cho những người không phải là nhà thiết kế chuyên nghiệp hoặc không có tiền để thuê thiết kế.

bat ngo voi ky lan cong nghe tri gia 1 ty usd cua co gai tre xinh dep hinh 3
Bí quyết thành công của Melanie Perkins là: Hãy luôn tin vào ý tưởng của chính mình.

Các công cụ của Canva rất đơn giản và rất dễ sử dụng. Người dùng được cung cấp một loạt các mẫu, phông chữ, màu sắc và hình ảnh miễn phí để lựa chọn, từ đó có thể tự thiết kế poster quảng cáo, infographics, logo, thiệp mời, nội dung chương trình đám cưới, hội nghị...

Chia sẻ với Forbes, Melanie Perkins lưu ý, khi bạn muốn khởi nghiệp, hãy tìm lời giải cho các vấn đề được nhiều người quan tâm. "Tìm một cái gì đó thực sự có ý nghĩa. Tìm một vấn đề rất nhiều người phải đối mặt", Melanie Perkins nói.

Với thành công mà Canva đang có hiện nay, Melanie Perkins vẫn không quên con đường gian nan mình đã vượt qua. Nữ lãnh đạo công nghệ trẻ tuổi đã dành niềm tin tuyệt đối vào giấc mơ của mình và luôn đặc biệt nhấn mạnh điều đó mỗi khi nhắc đến bí quyết thành công của mình, tạo động lực và truyền cảm hứng cho ai muốn đạt được thành công.

"Bản thân bạn phải tin tưởng vào ý tưởng của mình trước khi có ai khác tin vào điều đó. Bạn không thể chờ đợi ai đó tin tưởng mình vì bản thân bạn còn phải chờ đợi nó trong một khoảng thời gian không xác định. Hãy tin rằng đó là cách thức của tương lai và cứ tiếp tục. Hãy đương đầu với mọi thử thách bởi vì bạn càng đi xa, càng có nhiều người đến xung quanh," Melanie Perkins nhấn mạnh.

Kể từ được tạo dựng năm 2013, Canva đã không ngừng lớn mạnh và hiện có trên 15 triệu người dùng ở 190 quốc gia trên thế giới. Đã có hơn 1 tỷ thiết kế được tạo ra từ nền tảng này. Trung bình, cứ mỗi giây Canva lại "đẻ" ra 33 thiết kế.

Nhà sáng lập nền tảng Canva - Melanie Perkins đã được tạp chí Forbes vinh danh trong top 30 nhà sáng tạo công nghệ dưới 30 tuổi nổi tiếng nhất châu Á./.

Theo Entrepreneur, Forbes

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close