Bất thường quanh con số xuất khẩu gỗ ép từ Việt Nam vào Mỹ

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bất thường quanh con số xuất khẩu gỗ ép từ Việt Nam vào Mỹ

Xuất khẩu gỗ ép từ Việt Nam sang Mỹ trong năm 2018 tăng 500%. Đây là mức tăng cao nhất từ trước tới nay sang thị trường này.

Theo thống kê của tổng cục Hải quan, chỉ trong 1 năm qua, xuất khẩu gỗ ép từ Việt Nam sang Mỹ liên tục mạnh. Năm 2017, xuất khẩu gỗ từ Việt Nam sang Mỹ khoảng 1.200 container. Nhưng đến 2018 số lượng container gỗ xuất sang Mỹ là 7.000, tăng gấp gần 6 lần.

bat thuong quanh con so xuat khau go ep tu viet nam vao my hinh 1
Xuất khẩu gỗ ép từ Việt Nam sang Mỹ trong năm 2018 tăng 500%. Ảnh minh họa: KT.

Theo Đại diện của Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, hiện tổng sản lượng gỗ ép trong nước đạt khoảng 450.000m3/ năm. Xuất khẩu sang thị trường Mỹ trung bình chiếm 15%, tức trên 65.000m3. Tuy nhiên, riêng năm 2018, sản lượng gỗ xuất sang Mỹ vọt lên hơn 320.000m3, tức tăng khoảng 500%. Hiệp hội gỗ cho rằng, đây là điều khá bất thường.

Tổng cục Hải quan cho rằng cho dù nhìn vào khai báo từ doanh nghiệp, tất cả gỗ xuất đi đều được sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời điểm tăng đột biến, lại trùng với thời điểm Mỹ áp thuế nhập khẩu tới 200% với gỗ ép từ Trung Quốc, trong khi gỗ ép từ Việt Nam thuế là 0%. Vì vậy, không loại trừ trường hợp hàng Trung Quốc lợi dụng xuất xứ gỗ Việt Nam để né thuế.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Số liệu mới nhất cho thấy, quý I/2019, xuất khẩu gỗ ép từ Việt Nam vào Mỹ tiếp tục tăng trên 100% về số lượng so cùng kỳ năm ngoái.

Thống kê của Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho thấy, hiện trong nước có khoảng 30 doanh nghiệp sản xuất gỗ ép. Con số này ổn định và không tăng trong mấy năm qua. Số lượng doanh nghiệp sản xuất gỗ ép không tăng, trong khi sản lượng xuất khẩu tăng đột biết?

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Liệu có phải năng lực sản xuất của doanh nghiệp thực chất tăng mạnh hay vì một nguyên nhân nào khác. Nghi vấn có chuyện lợi dụng xuất xứ gỗ Việt Nam để né thuế có đúng hay không?./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Thủ tướng Đức run lẩy bẩy trong lễ đón Tổng thống Ukraine

VOV.VN -Thủ tướng Merkel run bần bật trong lễ đón Tổng thống Ukraine dưới thời tiết nắng nóng của Berlin làm dấy lên nhiều đồn đoán về sức khỏe của bà.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP