Bình Định trúng vụ lúa Đông Xuân

Bình Định trúng vụ lúa Đông Xuân

VOV.VN - Vừa được mùa, được giá, vụ lúa Đông Xuân 2019-2020 mang đến niềm vui cho nhà nông tỉnh Bình Định trong những ngày phòng, chống dịch Covid-19.

Gần một tháng nay, các cánh đồng lúa ở tỉnh Bình Định nhộn nhịp không khí ngày mùa. Những chiếc máy gặt đập liên hợp hoạt động hết công suất, máy chạy đến đâu lúa hạt chảy vào bao đến đó, nông dân chỉ có việc chở những bao lúa đầy ắp về nhà. Đến thời điểm này, toàn bộ hơn 49.000ha lúa Đông Xuân ở tỉnh Bình Định đã thu hoạch xong. Niềm vui được mùa trùm khắp các làng quê.

binh dinh trung vu lua dong xuan hinh 1
Máy gặt và đóng bao ngay trên cánh đồng.

Ông Ngô Văn Bình, 66 tuổi, ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định khoe, vụ này nhà ông làm 1 mẫu rưỡi lúa, thu về 30 triệu đồng: “Ở đây vụ Đông Xuân cung cấp đủ nước, giống thì TBR1 với Đồng Văn, Khang Dân với Đài Thơm, đạt hơn mấy năm làm 3 vụ. 1 sào lãi khoảng 300.000 đồng, nhà quê mà, thấy vậy là mừng rồi đấy, cũng tạm sống trong năm”.

Theo ông Đoàn Thạch Chung, Hợp tác xã Nông nghiệp Nhơn Lộc 1, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định thì lúa Đông Xuân năm nay các cánh đồng lớn mang lại hiệu quả rõ rệt. Những chân ruộng thực hiện mô hình cánh đồng lớn, bên cạnh việc sử giống lúa ngắn ngày, năng suất cao đã đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, góp phần nâng cao năng suất lao động.

binh dinh trung vu lua dong xuan hinh 2
Bà con tranh thủ nắng phơi lúa.

Ông Chung cho biết, việc sản xuất đại trà cùng 1 loại giống trong cùng thời gian đã mang lại hiệu quả rõ rệt: “Hiệu quả nhất là cây lúa sinh trưởng phát triển tốt hơn so với những năm trước đây. Ngoài ra, sức đề kháng của cây lúa tốt hơn, cho nên giảm được sâu bệnh và năng suất hiện nay thì thấy vượt trội hơn”.

Không chỉ ở những chân ruộng tốt, đầy đủ nước như ở thị xã An Nhơn hay huyện Tuy Phước mới cho năng suất cao mà ngay những vùng đất nghèo dinh dưỡng như các huyện Hoài Nhơn, Phù Cát… năng suất lúa cũng cao hơn mấy năm trước. Năng suất lúa bình quân vụ Đông Xuân ở tỉnh Bình Định đạt 71 tạ/ha, cao hơn vụ này năm ngoái 1,2 tạ/ha.

binh dinh trung vu lua dong xuan hinh 3
Bà con vui mừng vì được mùa được giá.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết, năng suất lúa vụ Đông Xuân cao nhờ áp dụng đúng quy trình và kỹ thuật canh tác.

“Chúng tôi cũng đã căn cứ vào tình hình thời tiết đẩy lịch mùa vụ sớm hơn. Đồng thời sử dụng những giống trung ngày và một số giống đảm bảo chất lượng cũng như năng suất. Ngoài ra trong đông xuân, chúng tôi tập trung  đưa các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất để tăng năng suất”, ông Hổ cho biết thêm.

Có thể nói, vụ lúa Đông Xuân năm nay ở tỉnh Bình Định đã cho năng suất cao trong khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Vừa được mùa, được giá nên bà con nông dân rất phấn khởi.

“Rất vui mừng là trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng đã có 1 vụ Đông Xuân thắng lợi toàn diện, năng suất lúa cao. Đặc biệt năm nay cơ cấu giống lúa chất lượng vẫn tiếp tục được nâng lên với tỷ lệ rất cao. Thêm vào đó, chi phí sản xuất vụ đông xuân năm nay rất thấp bởi gieo cấy rất gọn trong thời vụ, sâu bệnh được kiểm soát tốt”, ông Doanh nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close