Bộ Công thương có chỉ đạo nhà máy điện Vũng Áng phải mua than cho TKV?

Bộ Công thương có chỉ đạo nhà máy điện Vũng Áng phải mua than cho TKV?

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Không có việc chỉ có 1 mình TKV là được phép cung cấp than cho nhà máy điện Vũng Áng.

Liên quan đến việc liệu có chỉ đạo của Bộ Công Thương mà trực tiếp là Tổng cục Năng lượng đối với chủ đầu tư là Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 mua than do TKV sản xuất hay không và liệu giá mua như vậy có cao so với doanh nghiệp chào hàng hay không, liệu có thất thoát ngân sách Nhà nước hay không? Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Tổng cục Năng lượng đã yêu cầu TKV thực hiện hợp đồng của mình đã ký với Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng, bảo đảm lượng điện sản xuất theo như nội dung đã ký kết, chứ không có việc chỉ có 1 mình TKV là được phép cung cấp”.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, vấn đề cung cấp điện không đơn giản như là một hợp đồng mua bán bình thường. Nói đến an ninh năng lượng, các nhà máy nhiệt điện, ví dụ nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, thì phải đưa vào tổng sơ đồ điện 7 đã được Chính phủ phê duyệt, phải bảo đảm hằng năm cung cấp đủ lượng điện đó. Đây là nhà máy nhiệt điện, muốn cung cấp đủ điện thì cần phải có một lượng than bảo đảm tính ổn định, lâu dài cho việc sản xuất điện.

Chính vì vậy, ngày 26/8/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 21 về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương phải phê duyệt biểu đồ cấp than cho sản xuất điện từ nguồn than trong nước do TKV và Tổng Công ty Than Đông Bắc sản xuất và Bộ Công Thương phải chỉ đạo TKV, PVN mua than trong nước cho sản xuất điện từ hai đơn vị này.

“Có nghĩa rằng không phải bất cứ một đơn vị nào có thể cung cấp than để sản xuất điện mà chủ yếu tập trung vào 2 đơn vị lớn có nguồn than ổn định, đủ để bảo đảm cho sản xuất điện, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia” – ông Hải giải thích.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã có công văn 758 gửi TKV cũng như Tổng Công ty Than Đông Bắc yêu cầu cũng như đề nghị cung cấp đủ than cho Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng.

Ngày 6/4, TKV đã ký hợp đồng với tổng số 2,6 triệu tấn than. Tuy nhiên, Công ty Điện Vũng Áng báo cáo là có sự cố ở tổ máy số 1, dự kiến mất 10 tháng để sửa chữa, và vì vậy lượng than để sản xuất điện đã ký với TKV đủ để cho sản xuất điện theo quy định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close