GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bộ Công Thương không muốn tồn tại Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

VOV.VN - Quỹ để đảm bảo kiểm soát ổn định vĩ mô, tránh tăng giá “sốc” vào những dịp lễ, tế gây tác động cộng hưởng tới thị trường và người tiêu dùng.

Chủ trì cuộc họp báo công bố về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại của ngành Công Thương quý đầu năm 2019, người phát ngôn của Bộ Công Thương – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, sản xuất công nghiệp quý đầu năm đạt mức tăng trưởng cao, với chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) ước tính tăng 9,2%.

Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu có xu hướng tăng trưởng chậm lại. Cụ thể, xuất khẩu tăng trưởng 4,7% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với tăng trưởng của Quý 1/2018 (ở mức tăng trưởng hơn 24,8%). Cán cân thương mại 3 tháng đầu năm vẫn có xuất siêu ở mức khiêm tốn, ước đạt 536 triệu USD.

Liên quan đến vấn đề điều hành giá xăng dầu thời gian qua cũng như vai trò của Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, cá nhân ông không muốn tồn tại quỹ bình ổn giá này, song trong bối cảnh thực tế của Việt Nam hiện nay, phải dùng quỹ để đảm bảo kiểm soát ổn định vĩ mô, tránh tăng giá “sốc” vào những dịp lễ, tết… gây tác động cộng hưởng tới thị trường và người tiêu dùng.

quy binh on gia xang dau co nen ton tai? hinh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi hợp báo.

Cụ thể, với kỳ điều hành giá xăng dầu hôm 18/3 phải sử dụng quỹ bình ổn tới hơn 2.000 đồng cho một lít xăng Ron95 và hơn 2.800 đồng cho 1 lít xăng E5Ron92 để giữ bình ổn giá. Hay như trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm 2/4 vừa qua, nếu không sử dụng quỹ bình ổn thì mỗi lít xăng phải tăng từ hơn 2.700 đến hơn 3.000 đồng/lít (tùy loại).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Về việc điều hành giá xăng dầu thời gian tới, ông Đỗ Thắng Hải, khẳng định sẽ bám sát tình hình thực tế của thị trường, trên cơ sở của Nghị định 83 của Chính phủ cũng như khả năng cung cấp của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trong thời gian tới:

“Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn hôm 24/2 vừa qua có chút sự cố, trong khi hiện nay sản lượng xăng dầu của nhà máy này chiếm 39- 40% thị phần xăng dầu trong nước. Do vậy, để đáp ứng được nhu cầu xăng dầu cho sản xuất và tiêu dùng, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Petrolimex đã phải nhập ngay 200.000 m3 với thuế suất là 20% thay vì nhập từ Hàn Quốc với thuế suất FTA là 10% để đảm bảo đáp ứng ngay nhu cầu”, Thứ trưởng Hải thông tin./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Ca khúc mới của Min bị tố đạo hit đình đám của Taeyeon (SNSD)

VOV.VN - Vừa ra mắt, ca khúc mới của giọng ca "Ghen" đã bị tố đạo nhạc.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP