Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính làm rõ vụ Asanzo

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để làm rõ vụ Asanzo.

Tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8 diễn ra tối 4/9, vấn đề kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng liên quan đến vụ xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa của Công ty CP Tập đoàn Asanzo nhận được nhiều sự quan tâm của báo chí.

Trả lời chất vấn của báo chí về việc Thủ tướng yêu cầu phải có kết quả xác minh trước ngày 30/8, hiện quá trình này đã đi đến đâu, có cần thêm thời gian gia hạn hay không, kết quả kiểm tra ban đầu thế nào. Ngoài ra, thời gian tới có quyết định khởi tố vụ việc hay không…, ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, hiện vẫn chưa có kết luận.

"Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thường trực 389 quốc gia đã có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 485 ngày 25/6/2019 về việc kiểm tra xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty CP Điện tử Asanzo. Bộ trưởng Bộ Tài chính đã giao cơ quan chức năng của Bộ Tài chính cũng như Văn phòng Ban Chỉ đạo thường trực 389 quốc gia thực hiện các nội dung. Hiện nay Bộ Tài chính đã thực hiện đầy đủ nội dung theo đúng chỉ đạo của Chính phủ", ông Thi nói.

Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính làm rõ vụ xuất xứ hàng hoá Asanzo. (Ảnh minh hoạ: KT)

Về vấn đề này, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Công Thương cho biết: Bộ Công Thương hiện đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính thực hiện đúng chức năng, quyền hạn, chức trách được giao. Về tiêu chuẩn hàng Made in Vietnam cũng như hàng hóa xuất xứ tại Việt Nam, ngày 14/4/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 43 quy định về ghi nhãn hàng hóa, trong đó cũng có thông tin về xuất xứ hàng hóa. Khi Nghị định này được ban hành vẫn còn thiếu một số quy định, đặc biệt là những quy định về xuất xứ Made in Vietnam cũng như xuất xứ hàng hóa ngay tại Việt Nam. 

Ngày 29/6/2018, Bộ Công Thương đã có tờ trình báo cáo Chính phủ cho phép nghiên cứu xây dựng 1 văn bản quy phạm pháp luật về việc như thế nào là sản phẩm hàng hóa sản xuất tại Việt Nam. Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã tiến hành phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan và đã hoàn thành dự thảo ban đầu là Thông tư và đăng tải để lấy ý kiến rộng rãi của các đối tượng có liên quan, ông Hải thông tin.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, Bộ Công Thương cũng đã tổ chức 1 buổi gặp mặt xin ý kiến của các nhà báo có quan tâm. "Thông tư này có đối tượng tác động rất rộng, nội dung tương đối phức tạp, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến góp ý của đông đảo người dân và doanh nghiệp, các đối tượng có liên quan. Tuy nhiên, chúng tôi mong tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp. Chúng tôi sẽ ban hành thông tư này trong thời gian sớm nhất với mục đích đảm bảo hướng cho các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, đảm bảo quyền lợi của các DN cũng như người tiêu dùng tại Việt Nam"./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục