Bộ KHĐT lấy ý kiến các tỉnh về chính sách phát triển ĐBSCL

VOV.VN - Để phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, Bộ KHĐT đề xuất bổ sung khoản vay 2 tỷ USD tăng thêm cho giai đoạn 2021- 2025.

Chiều 26/11, tại tỉnh Kiên Giang, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và đầu tư và Ngân hàng Thế giới có buổi làm việc với lãnh đạo 4 tỉnh ĐBSCL là An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ và Kiên Giang để bàn về chương trình khoản vay hỗ trợ ngân sách và chính sách phát triển cho vùng ĐBSCL, giai đoạn 2021 – 2025. Đây là nhóm địa phương đầu tiên trong khu vực đoàn công tác làm việc.

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch đầu tư và Ngân hàng thế giới có buổi làm việc với lãnh đạo 4 tỉnh ĐBSCL.

Theo đó, để phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, Bộ KHĐT đề xuất bổ sung khoản vay 2 tỷ USD tăng thêm cho giai đoạn 2021- 2025 để hoàn thiện các chương trình, dự án đầu tư đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt  theo các nhiệm vụ tại QĐ 417 của Thủ tướng Chính phủ.

Để chương trình này triển khai có hiệu quả, Bộ KHĐT phối hợp với Ngân hàng Thế giới trao đổi với các địa phương trong vùng  về mục tiêu, kết quả, các nội dung hợp tác chiến lược dự kiến trong khuôn khổ của chương trình cho vay hỗ trợ chính sách phát triển cho ngân sách địa phương (DPO), trong đó dự kiến khoản vay có quy mô khoảng 1,05 tỷ USD hỗ trợ ngân sách cho các dự án liên kết vùng, có tính lan toả, dự án hạ tầng giao thông, biến đổi khí hậu…

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác cũng lắng nghe ý kiến của các địa phương về những hành động cải cách cơ chế, chính sách dự kiến cần được ưu tiên; đồng thời đánh giá lại những thách thức chung, liên ngành về chính sách thể chế trong quá trình thực hiện Nghị quyết 120.

Theo đại diện của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, thông qua những ý kiến đóng góp của các tỉnh sẽ giúp việc điều phối vùng hiệu quả hơn, giúp ĐBSCL phát huy được tối đa tiềm năng sẵn có./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mực nước thấp, ghe xuồng xếp xó, dân ĐBSCL thất thu mùa lũ

VOV.VN - Năm nay nước về muộn, thấp và xuống nhanh hơn những năm trước, khiến giảm lượng phù sa, cá tôm về ít, người dân nghèo vùng ĐBSCL bị thất thu.

Giá mía thấp khiến người dân vùng mía lớn nhất ĐBSCL lao đao

VOV.VN - Giá mía thấp cùng với chính sách thu mua mới do Nhà máy đường Phụng Hiệp ở tỉnh Hậu Giang đưa ra khiến nông dân lo lắng.

Lợi thế nông nghiệp ĐBSCL được Campuchia quan tâm đặc biệt

VOV.VN - Việt Nam nằm trong top 10 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia.

Tin cùng chuyên mục