Bộ Tài chính chưa cho phép tăng giá sữa

Bộ Tài chính ngày 31/12 đã chỉ đạo Sở Tài chính tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thực hiện bình ổn giá sữa của các doanh nghiệp sữa trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các công ty sữa đăng ký giá tại Bộ  không điều chỉnh tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi.

Tại Công văn số 18038 /BTC-QLG, Bộ Tài chính giải thích, trong thời gian gần đây trên các thông tin đại chúng có thông tin về việc một số doanh nghiệp kinh doanh sữa sẽ thực hiện tăng giá sữa bắt đầu từ ngày 1/1/2011. Tuy nhiên theo một số cơ quan chức năng thì trong thời gian gần đây, các yếu tố đầu vào cơ bản sản xuất sữa không tăng, như giá sữa nguyên liệu nhập khẩu có xu hướng giảm và giá sữa bột thành phẩm nhập khẩu không tăng. Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước không điều chỉnh tỷ giá giữa đồng Việt Nam so với đồng USD. Do vậy việc các doanh nghiệp kinh doanh sữa điều chỉnh tăng giá sữa là chưa có cơ sở.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cấn đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trong dịp Tết Tân Mão, Bộ Tài chính đề nghị các Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các yếu tố hình thành giá khi các doanh nghiệp kinh doanh sữa thuộc danh sách đăng ký giá tại địa phương, kiên quyết yêu cầu doanh nghiệp không tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc niêm yết giá và bán hàng giá niêm yết đối với các đại lý, cửa hàng bán lẻ sữa bột dành cho trẻ em dưới sáu tuổi./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên