Bộ Tài chính trả lời về thuế nhập khẩu xăng dầu của Dung Quất

VOV.VN - Trước mắt thuế nhập khẩu đối với xăng và dầu diesel giữ như hiện hành để tiếp tục theo dõi.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết tại họp báo Chính phủ chiều 1/9 về kiến nghị giảm thuế nhập khẩu của Dung Quất: Bộ Tài chính đã nhận được kiến nghị. 

bo tai chinh tra loi ve thue nhap khau xang dau cua dung quat hinh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Theo bà Vũ Thị Mai, khi giá xăng dầu trên thế giới giảm và khi thực hiện các hiệp định thuế, đặc biệt là các hiệp định FTA và ATIGA (Hiệp định thuế áp dụng đối với các nước thành viên ASEAN), Việt Nam phải thực hiện cam kết và giảm thuế. Khi đó, chúng tôi cũng nhận được kiến nghị đối với Dung Quất đề nghị tiếp tục giảm thuế nhập khẩu. Trước đây báo chí đã nêu là đối với Dung Quất, nếu Bộ Tài chính không giảm thuế thì thậm chí Dung Quất có thể phải đình sản xuất và không sản xuất được.

“Về vấn đề này, Bộ Tài chính đã giải thích và trả lời rất rõ ràng, đã tiếp thu các kiến nghị cũng như văn bản kiến nghị của Dung Quất. Bộ Tài chính đã xem xét và giảm thuế phù hợp; cho đến nay mức thuế NK hiện hành cũng đã được giảm”- bà Mai nói.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã nhận được văn bản của Tập đoàn Dầu khí, văn bản của Dung Quất và đã có văn bản trả lời. Theo đó, trước mắt thuế nhập khẩu đối với xăng và dầu diesel giữ như hiện hành để tiếp tục theo dõi. Nếu có tác động bất lợi tới Nhà máy Dung Quất và nếu thuế nhập khẩu hiện hành tạo ra việc khách hàng sẽ chuyển sang mua xăng dầu nhập khẩu mà không mua xăng dầu của Dung Quất nữa thì Bộ Tài chính sẽ cùng với Bộ Công Thương theo dõi diễn biến. “Với mức thuế nhập khẩu như hiện hành, vẫn đảm bảo được sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động xuất nhập khẩu xăng dầu” – bà Mai khẳng định./.

Vũ Hạnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x