Bộ trưởng Công thương đề nghị làm rõ tình trạng tài chính của EVN

Bộ trưởng Công thương đề nghị làm rõ tình trạng tài chính của EVN

VOV.VN - Về việc điều chỉnh tăng giá điện vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết, đã làm việc với Tập đoàn điện lực Việt Nam và cho thấy có 3 lý do sơ bộ.

Về việc điều chỉnh tăng giá điện vừa qua khiến người dân băn khoăn vì chi phí giá điện tăng cao, báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 chiều 4/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, đã làm việc với Tập đoàn điện lực Việt Nam và cho thấy có 3 lý do sơ bộ. 

bo truong cong thuong de nghi lam ro tinh trang tai chinh cua evn hinh 1
Ảnh minh họa.

Theo đó, lý do thứ nhất là lượng điện năng tiêu thụ tăng do nắng nóng đặc biệt, nhất là TP HCM và Hà Nội. Lượng điện tiêu thụ cả nước tăng từ 15-17%. 

Lý do thứ hai là số ngày chốt công tơ điện trong tháng 4 tăng so với tháng 3 (kỳ hóa đơn tháng 4 là 31 ngày, nhiều hơn so với kỳ hóa đơn tháng 3 chỉ có 28 ngày).

Lý do thứ ba là giá điện tăng.

Bộ trưởng cũng cho biết, trước đó ngày 2/5, Bộ Công thương cũng đã ra quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra để kiểm tra tại các địa phương về thông tin mà báo chí phản ánh. Đoàn kiểm tra có đại diện một số bộ, ngành liên quan, trong đó có Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện người tiêu dùng, một số đơn vị có chức năng phản biện. Trên cơ sở kiểm tra kỹ sẽ làm rõ vấn đề liên quan đến biểu giá bán lẻ điện tác động ra sao đến đời sống, xã hội.

Về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành kiểm tra việc mức tăng giá điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị triển khai ngay từ hôm nay. Trong đó có việc kiểm tra việc thực thi quyết định về tăng giá bán lẻ điện bình quân đối với Tập đoàn điện lực Việt Nam, các công ty điện lực địa phương; kiểm tra về biểu giá điện lũy tiến trong biểu giá điện bình quân.

Bộ trưởng Bộ Công thương cũng đề nghị Thủ tướng giao Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tham gia vào đoàn kiểm tra này, qua đó làm rõ việc quản lý dòng tiền của Tập đoàn điện lực cũng như tình trạng tài chính của tập đoàn. Bởi đây là những vấn đề mà dư luận rất quan tâm đối với hoạt động và quản trị doanh nghiệp của Tập đoàn điện lực Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close