Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Thu thuế tài sản cần công khai, minh bạch

VOV.VN -Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc thu thuế tài sản nhằm đảm bảo tính công khai minh bạch tài sản, phục vụ cho công tác phòng chống tham nhũng.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 26/5, phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại diễn đàn Quốc hội, một trong những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu là việc thu thuế cũng như chủ trương đánh thuế tài sản, được dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, việc thu thuế tài sản nhằm đảm bảo tính công khai minh bạch tài sản, phục vụ cho công tác phòng chống tham nhũng, còn mục tiêu về tăng ngân sách chỉ là thứ yếu.

bo truong dinh tien dung thu thue tai san can cong khai, minh bach hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Qua phương án nghiên cứu ban đầu trình và trước nhiều ý kiến phản ánh trong thời gian qua, Bộ trưởng cho biết, sẽ nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới.

Đề cập đến lĩnh vực thuế, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đưa ra giải pháp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật với người nộp thuế, tăng cường vận động cơ quan thanh tra, kiểm toán, xử lý nghiêm sai phạm.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thông tin, năm 2016, cơ quan kiểm toán đã kiểm toán, kiến nghị tăng thu ngân sách nhà nước 19.000 tỷ đồng, trong đó tăng thu các khoản thuế phí, lệ phí khoảng 3,6 nghìn tỷ đồng. Năm 2017, ngành tài chính đã thanh tra, kiểm tra kiến nghị xử lý tài chính trên 55.000 tỷ đồng.

Trong đó thanh tra kiểm tra ngành thuế 18.000 tỷ đồng. Trước những kết quả đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Dũng khẳng định, tình trạng nợ đọng thuế đã giảm, từ 81.000 tỷ đồng (năm 2016) xuống còn 73.000 tỷ đồng (năm 2017).

Theo ông Dũng, số nợ thuế không có khả năng thu hồi đến hết 2017 khoảng 31.000 tỷ đồng, tăng so với 2016. Đây là khoản nợ thuế với những người chết, mất tích, doanh nghiệp giải thể, phá sản không còn khả năng để thu hồi.

Bộ trưởng Tài chính cho biết, đang tích cực rà soát, hoàn thiện để trình Quốc hội xóa nợ thuế không có khả năng thu hồi, đảm bảo đúng tính chất số nợ thuế.

PC_Article_Middle

Tranh luận với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng về việc này, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đề nghị xem xét đến việc xóa nợ thuế cho người chết, vì theo ông Nhưỡng, người chết là hết nghĩa vụ nộp thuế.

bo truong dinh tien dung thu thue tai san can cong khai, minh bach hinh 2
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)

Trước đó, phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội ngày 26/5, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) tán thành việc Chính phủ đề ra phương châm 10 chữ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, trong đó theo ông Nhưỡng, “kỷ cương” phải được đặt lên hàng đầu. Theo đại biểu Nhưỡng, điều này hoàn toàn phù hợp vì hành pháp là nhánh quyền lực rất mạnh, đa hệ, đa năng. Nếu không có kỷ cương kỷ luật chặt chẽ trong điều hành thì sẽ rơi vào tình trạng “sai một ly, đi một dặm”.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng, việc một thời gian dài đi sâu, đi sát cơ sở, Thủ tướng đã đem đến sự động viên rất lớn đối với nông dân, công nhân, các nhà khoa học và mọi tầng lớp trên cả nước. Ông Nhưỡng đề nghị Thủ tướng tiếp tục quan tâm hơn đến công tác chỉ đạo, rà soát, thực hiện các kết luận, ý kiến chỉ đạo đối với bộ, ngành, địa phương.

Ông Nhưỡng cho rằng, những chính sách, chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện đến từng người đứng đầu bộ, ngành, địa phương thì mới có thể truy được trách nhiệm nếu cán bộ, lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ, mới hạn chế được tình trạng “trên nóng, dưới nóng, giữa lạnh” như hiện nay.

Ủng hộ cao việc Thủ tướng sử dụng thẩm quyền được nhân dân và Quốc hội trao để kiên quyết xử lý các cán bộ có thẩm quyền, đại biểu đoàn Bến Tre nhấn mạnh: “Có thể đình chỉ những cán bộ hành dân, hành doanh nghiệp, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, tham nhũng lãng phí nhất là trong thu chi ngân sách nhà nước, bằng giả, thăng tiến thần tốc, nâng đỡ không trong sáng, các dự án nghìn tỷ đắp chiếu… Nhân dân rất mong chờ sớm có sự chuyển biến trong vấn đề này”./.

Thy Hạt/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Paris của Pháp tiếp tục hỗn loạn trong đợt biểu tình thứ 4
VOV.VN - Lửa giận dữ vẫn cháy ngùn ngụt ở Paris trong khi những cuộc đụng độ giữa phe Áo vàng và cảnh sát trong đợt biểu tình thứ 4 có nhiều diễn biến khó lường
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x