Giải ngân vốn đầu tư công chậm- Điểm tối trong bức tranh sáng của nền kinh tế

Bộ trưởng KH-ĐT đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát giải ngân đầu tư công

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, việc giải ngân vốn đầu tư công chậm ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội.

Chiều 31/10, tham gia giải trình làm rõ một số vấn đề trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, việc giải ngân vốn đầu tư công còn chậm là một trong những điểm tối trong bức tranh sáng của nền kinh tế, đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội, nhất là đóng góp vốn đầu tư công trong giá trị GDP.

giai ngan von dau tu cong cham- diem toi trong buc tranh sang cua nen kinh te hinh 1

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, nhiều công trình hạ tầng chậm tiến độ làm giảm hiệu quả sử dụng vốn. 10 tháng qua, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cũng chỉ đạt 49,83 % so với kế hoạch Quốc hội giao và cũng chỉ đạt 54,69% so với kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ.

“Mặc dù Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, với nhiều giải pháp khác nhau như giao kế hoạch vốn sớm, trong đó trước 31/12 đã giao được 91,26%, còn lại hơn 33.000 tỷ tương ứng với hơn 8% thì không đủ điều kiện và thủ tục theo luật quy định nên không thể giao được”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã liên tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương hoàn thành thủ tục, đến thời điểm này, đã giao thêm được hơn 5.000 tỷ đồng, hiện vẫn còn 27.000 tỷ đồng chưa giao được.

Bộ trưởng cũng chỉ ra những nguyên nhân khiến giải ngân vốn đầu tư công chậm. Trong đó, về nguyên nhân khách quan, Bộ trưởng cho rằng, công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị dự án còn bất cập, thủ tục điều chỉnh dự án điều chỉnh kế hoạch còn phức tạp, nhiều việc mà phải thực hiện theo quy định của Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Bảo vệ Tài nguyên và môi trường còn một số chồng chéo, vướng mắc.

“Luật đầu tư công sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Một số vấn đề đang còn vướng mắc giữa các luật với nhau, Chủ tịch Quốc hội với Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất giao cho các cơ quan tiếp tục rà soát trong thời gian tới để phát hiện những điểm cần phải chỉnh sửa, cần phải thống nhất lại trong các hệ thống”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Về nguyên nhân chủ quan, Bộ trưởng cho rằng, công tác lập kế hoạch chưa sát với thực tế. Việc giao kế hoạch chậm cả ở Trung ương và các cấp bộ, ngành địa phương cũng chậm, chưa phù hợp với yêu cầu tiến độ dự án. Công tác tổ chức thực hiện ở các bộ, ngành, địa phương còn nhiều bất cập. Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chưa được đề cao; Trình độ, năng lực chuyên môn của cán bộ quản lý, tư vấn giám sát nhà thầu...  vẫn còn nhiều hạn chế và cơ bản là thiếu động lực trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 94 và tập trung vào 5 nhóm giải pháp như: Tiếp tục rà soát các quy định còn vướng mắc để kịp thời điều chỉnh; Khẩn trương giao chi tiết và điều chỉnh các kế hoạch vốn và trong đó kiên quyết điều chỉnh vốn từ các dự án giải ngân chậm sang các dự án có khả năng giải ngân cao hơn; Tâp trung chỉ đạo triển khai công tác giải ngân được các cấp, các ngành; Đổi mới công tác theo dõi, đánh giá kế hoạch đầu tư công; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nhất là vai trò của người đứng đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện nay thông tin các bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân chậm đã được công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính. Vì vậy, Chính phủ đề nghị các đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội tăng cường tổ chức giám sát chuyên đề về giải ngân vốn đầu tư công ngay tại địa phương mình, để nâng cao hiệu quả giám sát ngay tại cơ sở, giúp chính quyền địa phương thấy rõ được những nguyên nhân và đưa ra những giải pháp hiệu quả.

“Với việc Luật đầu tư công đã được sửa đổi và có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp của Nghị quyết 94, với việc giám sát của Quốc hội cũng như các đoàn đại biểu Quốc hội, tôi tin tưởng rằng vấn đề giải ngân vốn đầu tư công từ năm 2020 sẽ có những bước cải thiện đáng kể. Sau khi Quốc hội thông qua Luật Đầu tư công sửa đổi, chúng tôi sẽ tổ chức rà soát và giao sớm các vốn của năm 2020. Chính phủ cũng sẽ đẩy mạnh tiết kiệm chi để bù đắp cho khoản thiếu hụt của kế hoạch đầu tư công năm 2006-2020”- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close