Bộ trưởng Tài chính: Đã truy thu hơn 3.000 tỷ đồng chuyển giá

VOV.VN - Theo Bộ trưởng Tài chính, ngay từ khâu xét duyệt đầu tư, các doanh nghiệp FDI đã có thể chuyển giá, đưa máy móc giá rẻ vào nhưng kê giá cao....

PC_Article_AfterShare_1

Đại biểu Vũ Thị Thủy, Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cho rằng, thời gian qua, tình trạng chuyển giá của các doanh nghiệp có chiều hướng gia tăng. Bộ Tài chính sẽ có những giải pháp như thế nào để khắc phục tình trạng này?

cac khau doanh nghiep fdi dau tu vao viet nam deu co the xay ra chuyen gia hinh 1
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng 16/11/2017

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, đây là vấn đề bức xúc mặc dù khung khổ pháp lý đã có từ 1995 và thời gian qua Chính phủ và Bộ Tài chính vẫn đang hoàn thiện chính sách. Năm 2017, Bộ trình Chính phủ ban hành Nghị định 20 đối với các doanh nghiệp phát sinh giao dịch liên kết. Đã ban hành thông tư theo kiến nghị của OECD.

Trước đó, năm 2016, cơ quan thuế đã thanh tra, kiểm tra 1.406 doanh nghiệp FDI và truy thu, truy hoàn và phạt 1.310 tỷ đồng. Năm 2017 tiến hành thanh kiểm tra với 1.288 doanh nghiệp với tổng số 3.085 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 6.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời gian tới cần tiếp tục phối hợp với các ngành để triển khai công tác thanh kiểm tra một cách đồng bộ.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, ngay từ khâu xét duyệt đầu tư, các doanh nghiệp đã có thể chuyển giá, máy móc thiết bị giá rẻ kê giá cao đưa vào để sau này chiết khấu... tức là đã xuất hiện hiện hiện tượng chuyển giá. Qua đó có thể thấy, tất cả các khâu quá trình đầu tư của doanh nghiệp FDI vào nước ta đều có thể xảy ra chuyển giá, nên cần có sự phối hợp của các ngành.

Đại biểu Vũ Thị Thủy cũng nêu ý kiến, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm cải cách thủ tục hành chính của ngành tài chính. Bộ Tài chính sẽ có những giải pháp tiếp theo để nâng cao các giải pháp cải cách thủ tục hành chính của ngành tài chính.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, triển khai các Nghị quyết 30 và 19 của Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành các quyết định để triển khai với các chương trình cụ thể và hàng tháng kiểm điểm. Việc triển khai quyết liệt từ các năm 2011 - 2015 cắt 242 thủ tục, từ năm 2016 đến nay cắt giảm 82 thủ tục, đến nay còn 946 thủ tục hành chính và thực hiện hiện đại hóa và đổi mới phương thức quản lý. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cơ quan thuế đã rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục từ 537 giờ còn 117 giờ. Hài quan vận hành hệ thống Hải quan điện tử và 1 cửa quốc gia tờ khai hải quan thực hiện bằng kê khai điện tử. Hàng hóa thông quan qua luồng xanh đến nay chỉ còn 1 – 2 giây.

Hiện nay, 99% doanh nghiệp đã kê khai điện tử. Bộ Tài chính phối hợp với các ngân hàng triển khai hóa đơn điện tử và nộp thuế điện tử với trên 432.000 tỳ đồng từ đầu năm 2017, cùng với đó là việc hoàn thuế điện tử cho các doanh nghiệp ở Hà Nội và TP HCM.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Kết quả thực hiện cải cách hành chính lĩnh vực thuế có bước tiến bộ lớn. Năm nay 2017 tăng 81 bậc và xếp hạng 86/186. Trong ASEAN, cải cách hành chính của Việt Nam đứng sau 3 sau Singapore, Malaysia, Thailand…khi đưa vào triển khai hoá đơn điện tử quá trình này sẽ còn tiến xa hơn nữa./.

Ngọc Thành - Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Gió mùa Đông Bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
VOV.VN - Gió mùa Đông Bắc, khiến các tỉnh Bắc và Trung Bộ có mưa, trời rét đậm, vùng núi rét hại trong 3 ngày tới. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds