Cả nước có 96 trạm thu phí BOT

VOV.VN - Hiện nay, trên các quốc lộ có 96 trạm thu phí đang thu phí và sẽ thu phí khi các dự án BOT hoàn thành và đưa vào sử dụng.

>> Trạm thu phí đường bộ bất hợp lý: Thủ tướng yêu cầu báo cáo

>> Cảnh ùn tắc ở Trạm thu phí Đồng Nai mới đã giảm 

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Đinh La Thăng vừa ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các trạm thu phí dự án BOT trên hệ thống quốc lộ trong phạm vi cả nước.

Theo đó Bộ Giao thông Vận tải khẳng định việc thành lập các trạm thu phí đối với các dự án BOT trên các tuyến quốc lộ đã tuân thủ đúng quy định của Bộ Tài chính và có sự đồng thuận của địa phương liên quan.

Các trạm thu phí trên quốc lộ 1 và quốc lộ 14 sẽ được áp dụng hệ thống thu phí không dừng. Ảnh: Đ.Loan/VNExpress

Hiện nay, trên các quốc lộ có 96 trạm thu phí đang thu phí và sẽ thu phí khi các dự án BOT hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cụ thể, có 45 trạm thu phí đang thu phí hoàn vốn cho các dự án BOT và 51 trạm thu phí chưa thu, đã thống nhất ký hợp đồng BOT và sẽ thu phí cho các dự án BOT sau khi hoàn thành (khoảng từ nay đến năm 2018).

Trong quá trình lập và phê duyệt dự án BOT, Bộ Giao thông Vận tải đều có văn bản thỏa thuận với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, các Bộ có liên quan về hình thức đầu tư dự án BOT. Sau đó, Bộ Giao thông Vân tải, ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Bộ Tài chính thống nhất bằng văn bản trước khi xây dựng trạm thu phí theo đúng quy định tại Thông tư số 159. Khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, trên cơ sở thông tư của Bộ Tài chính, nhà đầu tư sẽ tổ chức thực hiện.

Trường hợp đường bộ đặt trạm thu phí không thuộc quy hoạch hoặc khoảng cách giữa các trạm thu phí không đảm bảo tối thiểu 70 km trên cùng tuyến đường thì trước khi xây dựng trạm thu phí, Bộ Giao thông Vận tải thống nhất ý kiến với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Bộ Tài chính quyết định.

Trong số 96 trạm thu phí, có 83 trạm do Bộ Giao thông Vận tải ký hợp đồng với các nhà đầu tư BOT, 13 trạm do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ký hợp đồng với các nhà đầu tư BOT. Cho đến nay, ngành giao thông vận tải đã và đang triển khai thực hiện 68 dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT, trong đó 20 dự án đã hoàn thành, đưa vào khai thác./.

Viết bình luận