Các địa phương ra quân sản xuất đầu năm

Ngày 29/1 (mùng 4 Tết Kỷ Sửu), nhiều địa phương đã tổ chức ra quân sản xuất đầu năm với khí thế giành thắng lợi ngay từ tháng đầu năm 2009

* Tại Thái Bình, hầu hết diện tích mạ vụ Xuân gieo trên nền đất cứng. Bà con biết rằng, nếu gieo cấy vụ Xuân đúng thời vụ sẽ tạo điều kiện thâm canh cây trồng ở những vụ sau.

* Tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá, vụ xuân này, bà con gieo cấy trên 9.600 ha. Để gieo cấy kịp thời vụ, sáng nay, bà con đã ra đồng, lấy nước vào ruộng để để làm đất. Các công ty Thuỷ nông và HTX huy động máy bơm để bơm nước đổ ải cho toàn bộ diện tích gieo cấy. Bà Lê Thị Hân, ở xã Định Long, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá cho biết: “Dù đang ăn Tết Kỷ Sửu rất vui vẻ nhưng gia đình tôi vẫn ra đồng làm ruộng cho kịp thời vụ để có năng suất cao. Tôi mong muốn năm nay, giá cả phân bón ổn định, giá thuốc sâu, thuốc trừ cỏ cũng ổn định để người dân làm ruộng như chúng tôi có thu nhập cao”.

* Tại Nghệ An, ngư dân xã Diễn Ngọc đã ra khơi đánh bắt đầu năm. Diễn Ngọc là xã có số tàu thuyền nhiều nhất huyện Diễn Châu với 336 chiếc có công suất 20 đến hơn 90 sức ngựa. Số tàu thuyền này giải quyết cho hơn 1.200 lao động trực tiếp, và gần 70% lao động làm nghề dịch vụ từ biển. Kinh nghiệm để xã tăng sản lượng và tạo điều kiện cho ngư dân ra khơi đánh bắt thuận lợi chính là việc duy trì 7 hội nghề cá. Mỗi hội đóng góp quỹ từ 5 đến 10 triệu đồng. Năm mới, xã Diễn Ngọc phấn đấu đạt sản lượng đánh bắt 1.2000 tấn hải sản, tăng 1.000 tấn so với năm 2008.

Cùng với việc chuẩn bị ra khơi, nông dân Nghệ An xuống đồng làm đất, chuẩn bị gieo lạc và cấy lúa Xuân. Trước Tết, tỉnh Nghệ An đã cấy 25.000 ha lúa trong tổng số 84.000 ha. Hiện hầu hết diện tích lúa đã cấy phát triển tốt, số mạ gieo để cấy diện tích xuân muộn được che phủ nilon. Chuẩn bị cho Tết trồng cây năm nay, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An chuẩn bị địa điểm, cây giống và lực lượng. Ông Nguyễn Thọ Cảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An cho biết: “Toàn tỉnh phấn đấu trong dịp đầu xuân trồng 3 triệu ha cây phân tán.

* Tại Quảng Bình, sáng 29/1 ngư dân cũng đã ra quân đánh bắt đầu năm. Tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, hơn 300 tàu của ngư dân ra khơi. Nửa tháng giáp Tết, toàn xã đánh bắt được gần 51 tấn hải sản, trên 40% phục vụ xuất khẩu, chủ yếu là ốc hương, ghẹ, cá hố, cá thu, cá chim... Sản lượng đánh bắt khá, lại được giá nên ngư dân phấn khởi. Ông Nguyễn Thành Nam, ngư dân ở xã Cảnh Dương nói: “Vừa vui Tết, vừa tranh thủ ra quân sớm để cải thiện thực phẩm trong ngày Tết, vừa tăng thêm thu nhập. Đầu năm, thời tiết tương đối thuận lợi nên những phương tiện ra quân đầu năm thu được kết quả tương đối chủ yếu là tôm, mực, cá khoai. Có những phương tiện nhỏ như thuyền thúng chỉ một người đi trong vài giờ đồng hồ cũng thu được 500.000 ngàn đồng.

* Tại Khánh Hoà, sáng 29/1, một số đơn vị, doanh nghiệp và ngư dân tỉnh Khánh Hoà tổ chức sản xuất đầu năm, với khí thế giành thắng lợi ngay từ tháng đầu, quí đầu năm 2009.  Tại công ty Cổ phần May Khánh Hoà, hàng trăm công nhân của 2 cơ sở sản xuất ở Nha Trang và khu công nghiệp Diên Phú, huyện Diên Khánh đồng loạt ra quân, thực hiện các sản phẩm may mặc hợp đồng đầu tiên trong năm Kỷ Sửu, nhằm bảo đảm đạt 1 triệu sản phẩm năm 2009.

Tại Cảng cá Hòn Rớ, thành phố Nha Trang, hàng trăm tàu của ngư dân chuẩn bị cho chuyến đi biển dài ngày. Mùa biển năm nay, ngư dân Khánh Hòa đánh bắt cá ngừ đại dương chủ yếu ở vùng biển xa bờ thuộc các tỉnh phía Nam như: Ninh Thuận,  Bình Thuận, Kiên Giang, Bà Rịa Vũng Tàu và quần đảo Trường Sa. Để chuyến ra khơi đánh bắt đầu năm giành thắng lợi, các chủ tàu đã chuẩn bị đầy đủ ngư lưới cụ, trang thiết bị và thực phẩm cần thiết để tàu bám biển dài ngày, thực hiện việc đánh bắt thuận lợi và an toàn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên