Các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu kêu khó

VOV.VN - Nhiều chủ đầu tư hạ tầng các Khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, khó khăn lớn nhất là thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Chính những quy định không cần thiết của tỉnh này là rào cản cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn từ nước ngoài muốn đầu tư vào Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhiều doanh nghiệp đã tìm đến các địa phương khác như Tây Ninh, Bình Dương hay Đồng Nai với cơ chế thông thoáng hơn.

Các nhà đầu tư hạ tầng ở Bà Rịa - Vũng Tàu kêu khó

Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Phó Tổng giám đốc Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 chia sẻ: khi các nhà đầu tư nước ngoài đến đặt vấn đề đầu tư, họ cho rằng trong Luật Đầu tư của Việt Nam không có quy định "chủ trương đầu tư", trừ những dự án trên 5.000 tỷ đồng. Chỉ thị 43 của Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu về kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp thấy rất phiền phức.

Theo bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, nhà đầu tư thứ cấp tìm đến các khu công nghiệp dựa trên luật. Còn những quy định không có trong luật, chỉ là quy định của riêng tỉnh này thì chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp không thuyết phục được họ.

Ông Võ Tuấn Cường, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu công nghiệp Tiến Hùng cho biết, hiện nay Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1 - Tiến Hùng chỉ mới thu hút được 4 dự án vào đầu tư. Từ đầu năm đến nay, đã có hàng chục nhà đầu tư đến rồi đi vì những yêu cầu về hạ tầng quá cao, khu công nghiệp không đáp ứng được. Cụ thể như, ngoài các yêu cầu thiết yếu như điện, nước, nhiều nhà đầu tư còn đòi hỏi có hệ thống khí.

Ông Cường cho biết thêm, việc chậm trễ trong bồi thường và giải phóng mặt bằng, cộng với việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng làm cho các nhà đầu tư thứ cấp nản chí, dẫn đến việc chậm đầu tư hoặc hoãn đầu tư.

Tương tự, ông Bùi Kế Nhân, Phó giám đốc phụ trách khu công nghiệp Mỹ Xuân B1- Đại Dương cho biết, hiện nay vấn đề mặt bằng cũng đang gây khó khăn cho các nhà đầu tư hạ tầng. Để có mặt bằng làm hạ tầng giao cho nhà đầu tư thứ cấp, doanh nghiệp hạ tầng chấp nhận cả việc “đi đêm” với các hộ dân.

Một vấn đề cũng rất quan trọng mà nhiều nhà đầu tư thứ cấp quan tâm là nguồn nhân lực có tay nghề cao tại địa phương. Nhiều nhà đầu tư quan ngại rằng, nếu địa phương không có nguồn lao động có trình độ thì khó thu hút các dự án có hàm lượng chất xám cao như điện tử, công nghệ sinh học…

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu, Chỉ thị 43 của Tỉnh ủy đến thời điểm này đã được cởi bỏ. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định sẽ không để tuột mất những dự án đầu tư lớn vì những ràng buộc không đáng có.

Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết tỉnh Bà Rịa-  Vũng Tàu sẽ bỏ rào cản để thu hút đầu tư

Theo thống kê của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp còn thấp, đến nay chỉ đạt khoảng hơn 36%. Nhiều khu công nghiệp chưa sẵn sàng về hạ tầng kỹ thuật để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp như Đất Đỏ I, Long Sơn… Số dự án chậm triển khai còn nhiều, chiếm 26% dự án đăng ký, việc xử lý dự án chậm triển khai chưa kiên quyết, gây nhiều khó khăn cho cả nhà đầu tư khác muốn đầu tư ngành nghề tương tự.

Trên thực tế, có thể thấy, những quy định đặc thù về chính sách, quy định về đất đai, hỗ trợ mặt bằng… của Bà Rịa – Vũng Tàu đang là rào cản rất lớn cho các nhà đầu tư thứ cấp muốn đầu tư vào các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, định hướng thu hút đầu tư trong thời gian qua của tỉnh này chưa có trọng tâm, trọng điểm, tính chọn lọc dự án đầu tư chưa cao cùng với việc đánh giá năng lực nhà đầu tư còn hạn chế đã làm nản chí các nhà đầu tư./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Các khu công nghiệp Hải Dương cần chú trọng đảm bảo môi trường

VOV.VN - Hải Dương hiện có 8 khu công nghiệp do Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý, nhưng công tác đảm bảo môi trường vẫn còn nhiều hạn chế.

Các khu công nghiệp ở Quảng Nam "mỏi mắt" tìm lao động

VOV.VN - Nhu cầu tuyển dụng lao động ở Quảng Nam rất lớn, nhưng do chất lượng chưa đáp ứng nên dự báo nguồn lao động sẽ thiếu trầm trọng, kể cả vị trí quản lý.

Ngọt đắng chuyện chợ đầu mối dạt vào khu công nghiệp

VOV.VN - Khu công nghiệp biến thành chợ đầu mối, hiện tượng có phần bất đắc dĩ nhưng đang phát huy hiệu quả tại tỉnh Đăk Nông.

Thêm 2 dự án có vốn đầu tư nước ngoài vào khu công nghiệp TP HCM

VOV.VN - Chiều 24/5, UBND TP HCM trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty CP chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre và Công ty TNHH Việt Nam Paiho.

TP HCM xây khu công nghiệp dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp

VOV.VN - Với tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm, TP HCM tin tưởng hoạt động khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo sẽ đạt nhiều kết quả cao hơn.

Tin cùng chuyên mục