Covid 19: Các nước gia tăng biện pháp hỗ trợ nền kinh tế

Các nước gia tăng biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trước dịch Covid-19

VOV.VN - Dịch Covid-19 đang lan rộng trên phạm vị toàn cầu và gây “cú sốc lớn” đối với nền kinh tế thế giới.

Thị trường tiêu thụ bị co hẹp, trong khi các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, hàng không đều chứng kiến nguồn thu bị sụt giảm. Trong bối cảnh này, chính phủ nhiều nước đã đưa các kế hoạch nhằm hỗ trợ nền kinh tế chống chọi với tác động của dịch Covid 19.

Tại Anh, sau khi triển khai những biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid 19, chính phủ nước này hôm qua cam kết hỗ trợ nền kinh tế “bằng bất kỳ giá nào”. Dịch Covid 19 đã làm các công ty Anh bị thiệt hại hàng chục tỷ bảng Anh. Theo đó, Chính phủ sẽ bảo lãnh các khoản vay doanh nghiệp lên tới 330 tỷ bảng Anh (363 tỷ EUR) và có thể cao hơn nếu cần thiết.

covid 19: cac nuoc gia tang bien phap ho tro nen kinh te hinh 1
Dịch Covid-19 cũng làm chỉ số Nikkei của Nhật giảm sút đáng kể. (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, đây là cuộc chiến kinh tế lớn nhất kể từ thời bình. Ông đồng thời nhấn mạnh, nước Anh sẽ vượt qua và sẽ làm được bằng bất cứ giá nào. Người đứng đầu Bộ Tài chính Anh đồng thời thông báo các khoản hỗ trợ dành cho doanh nghiệp dưới hình thức giảm thuế hay trợ cấp trị giá 20 tỷ bảng Anh (22 tỷ EUR). Trước đó, chính phủ Anh đã thông qua kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế trị giá 30 tỷ bảng Anh (33 tỷ EUR) trong đó 18 tỷ bảng Anh dành để đối phó với những tác động trực tiếp của đại dịch Covid 19.

Tại Canada, Chính phủ nước này dự kiến trong ngày hôm nay sẽ công bố gói viện trợ trị giá 19 tỷ USD để giúp khắc phục những hậu quả của sự bùng phát đại dịch Covid 19. Trước đó ngày hôm qua, Thủ tướng Justin Trudeau thừa nhận, dịch bệnh có thể kéo dài trong nhiều tháng, đồng thời cam kết hỗ trợ tài chính cho những người chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và cho biết đang xem xét ban hành lệnh tình trạng khẩn cấp nhằm hận chế sự di chuyển của người dân và hàng hóa. Canada hiện ghi nhận 600 ca mắc Covid 19, trong đó 8 trường hợp tử vong.

Còn tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đang có kế hoạch thành lập một hội đồng gồm các quan chức chủ chốt của Bộ Kinh tế và Thống đốc Ngân hàng trung ương để thảo luận về các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế. Hội đồng này sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 19/3 tới và liên tục từ nay đến cuối tháng để lắng nghe quan điểm của các nhà kinh tế, giám đốc điều hành về những biện pháp nhằm giảm thiểu sự tấn công của dịch Covid 19 đối với nền kinh tế.

Những cuộc thảo luận này sẽ đặt nền tảng cho gói kích thích kinh tế mà chính phủ dự định công bố vào tháng 4 tới. Theo Thủ tướng Shinzo Abe, đây sẽ là những biện pháp “táo bạo và chưa từng có”./.


Reuters, AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close