Cách làm của Trung Quốc để thúc đẩy sản xuất trong dịch Covid-19

VOV.VN - Trên thế giới, Trung Quốc là nước khởi đầu bùng phát dịch, nay bắt tay vào giai đoạn 2 vừa phòng dịch vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Việc duy trì và thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong dịch bệnh đã được Trung Quốc đề cập ngay từ khi dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại nước này. Chỉ 11 ngày sau khi phong tỏa Vũ Hán, trong cuộc họp thứ 2 tổ chức hôm 3/2, Thường vụ Bộ Chính trị TWĐCSTQ đã nhắc đến tầm quan trọng của việc duy trì trật tự kinh tế - xã hội bình thường và khôi phục sản xuất.

Trên thực tế, từ ngày 29/1, tức 6 ngày sau khi đóng cửa Vũ Hán, Trung Quốc đã nối lại hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất vật tư y tế. Hiện nay, bên cạnh việc xác định chống dịch là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, nước này đã bước vào giai đoạn hướng tới khôi phục sản xuất hoàn  toàn.

Một nhà máy sản xuất trang phục bảo hộ, tại Vô Tích (Wuxi), tỉnh Giang Tô (Jiangsu), Trung Quốc. (Ảnh: REUTERS)

Nguyên tắc khôi phục sản xuất của Trung Quốc là chia vùng và phân cấp. Theo đó, vùng tương đương với cấp huyện và chia làm 3 cấp gồm: rủi ro cao, vừa và thấp.

Vùng rủi ro thấp thực hiện sách lược "chống dịch xâm nhập" và được khôi phục hoàn toàn sản xuất và đời sống, không hạn chế giao thông đường bộ, chính quyền địa phương không được phép đưa ra bất cứ điều kiện nào gây cản trở việc khôi phục sản xuất của doanh nghiệp và phải hỗ trợ họ giải quyết các khó khăn về nhân công, nguyên liệu, vốn và thiết bị.

Vùng rủi ro vừa phải chống dịch cả trong và ngoài, việc khôi phục sản xuất và đời sống được thực hiện sớm nhất có thể và từng bước. Vùng rủi ro cao, bên cạnh chống dịch cả trong và ngoài, còn phải quản lý chặt chẽ khu dân cư, nhiệm vụ chống dịch phải được đặt lên hàng đầu và chỉ được từng bước mở rộng khôi phục sản xuất và đời sống trên cơ sở đã kiểm soát được dịch bệnh.

Với các doanh nghiệp, ngoài khuyến khích làm việc trực tuyến, những người buộc phải đến công sở sẽ phải đo thân nhiệt, đảm bảo độ giãn cách, thường xuyên khử trùng, đăng ký thông tin cá nhân và khai báo tình trạng sức khỏe. Trung Quốc đã tận dụng công nghệ thông tin và dữ liệu lớn xây dựng các trình duyệt khai báo và đăng ký trên mạng. Dù đến bất cứ đâu những thông tin này cũng phải được đối chứng và kiểm tra hàng ngày.

Thông tin sau khi khai báo sẽ được thẩm duyệt. Mỗi người sẽ có 1 mã sức khỏe hay còn gọi là "giấy thông hành điện tử". Nếu là màu xanh sẽ được đi làm luôn, nếu là màu đỏ hoặc vàng sẽ phải cách ly 14 ngày và 7 ngày, sau đó mới được đi làm. Tất nhiên, việc thực hiện các mã này cũng nảy sinh một vài vấn đề, nhưng nhìn chung sẽ được khắc phục sớm.

Tóm lại, việc khôi phục sản xuất ở Trung Quốc đang được tiến hành một cách rốt ráo nhưng có trọng tâm, trọng điểm và thay đổi theo diễn biến của tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước./.

Viết bình luận