Cấm huy động người nghèo góp vốn xây dựng giao thông nông thôn

VOV.VN - Đó là đề nghị của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng, quản lý giao thông nông thôn sáng 6/7 tại Hà Nội.

>> Nông thôn mới ở Yên Bái: Nhiều hộ dân tự nguyện tháo nhà để làm đường

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm công tác xây dựng, quản lý giao thông nông thôn gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới và triển khai phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.

5 năm qua, hơn 47.000 km đường giao thông nông thôn và hơn 15.000 cây cầu đã được xây mới; Cải tạo, nâng cấp, sửa chữa hơn 103.000 km đường và hơn 11.500 cây cầu. Tính đến nay đã cứng hóa mặt đường cho hơn 222.000 km đường giao thông nông thôn các loại. Tổng vốn huy động cho xây dựng, bảo trì giao thông nông thôn đạt hơn 186.000 tỷ đồng, tăng hơn 84.000 tỷ đồng so với giai đoạn 10 năm trước.

Hội nghị Tổng kết 5 năm công tác xây dựng, quản lý giao thông nông thôn gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Đặc biệt, nhân dân cả nước đã đóng góp tới hơn 27.000 tỷ đồng cho phong trào xây dựng giao thông nông thôn. Người dân cũng đã hiến 3.300 ha đất; 7,8 triệu ngày công và rất nhiều vật liệu xây dựng…

Tại hội nghị, nhiều tỉnh, thành cũng chia sẻ những kinh nghiệm và mô hình tốt phát triển giao thông nông thôn thời gian qua, đặc biệt là gắn với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm bởi họ thấy rõ được lợi ích của các công trình trong việc phục vụ nhu cầu đi lại, học hành, chữa bệnh, phát triển kinh tế…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nhấn mạnh, để tiếp tục thực hiện xây dựng giao thông nông thôn cho giai đoạn tiếp theo vấn đề quan trọng nhất là phải huy động nguồn lực của Trung ương, địa phương và người dân cùng tham gia. Do đó, các bộ tính toán vốn ODA, tài trợ từ các nguồn vốn nước ngoài để số vốn cao hơn 2 lần giai đoạn trước; nghiên cứu để huy động đề án xi măng để làm đường; chú ý đặc thù của từng vùng, mức ưu tiên giữa các xã miền núi với đồng bằng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội nghị

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, các vùng nghèo phải huy động ngân sách chủ yếu, nghiêm cấm huy động người nghèo đóng góp. Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, để đảm bảo tiết kiệm trong thực hiện xây dựng đường giao thông, các địa phương phải căn cứ vào hướng dẫn của Chính phủ về phân cấp thực hiện các công trình nông thôn mới để triệt để phân cấp cho nhân dân xây dựng và giám sát.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải sớm nghiên cứu trình Quốc hội Đề án phát hành trái phiếu xi măng để làm đường nông thôn mới, nhất là ở vùng biên giới, vùng núi cao và sớm ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp với từng loại đường nông thôn tương ứng với mỗi vùng miền./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhà sư vận động tiền tỷ xây hàng trăm cây cầu bê tông nông thôn

VOV.VN - Tính đến nay, Thượng tọa Thích Minh Hạnh đã vận động hơn 20 tỷ đồng để xây dựng gần 150 cây cầu cốt thép phục vụ  việc đi lại của bà con.

Tin cùng chuyên mục