Căn cứ nào để Thủ tướng yêu cầu thanh tra Mobifone

VOV.VN - Thường trực Ban Bí thư đã có ý kiến chỉ đạo tiến hành thanh tra toàn diện việc mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nghìn toàn cầu (AVG).

Liên quan đến việc thanh tra toàn diện Mobifone, trả lời VOV.VN, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng- Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, Thường trực Ban Bí thư đã có ý kiến chỉ đạo tiến hành thanh tra toàn diện việc mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nghìn toàn cầu (AVG).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư tại văn bản số 1621-CV/VPTW ngày 22/7/2016 của Văn phòng Trung ương, ngày 1/8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện về Dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, đầu tháng 1 năm 2016, MobiFone đã chính thức công bố việc mua cổ phần của AVG để phục vụ cho việc kinh doanh truyền hình. Mobifone cho biết, việc đầu tư, kinh doanh truyền hình kỹ thuật số là bước đi nằm trong chiến lược kinh doanh của MobiFone giai đoạn 2016 - 2020 nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. 

Cũng theo MobiFone, tháng 12/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định chính thức phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone.

Thời điểm này, mặc dù thông báo đã mua cổ phần của AVG nhưng MobiFone không cho biết cụ thể số cổ phần đã mua là bao nhiêu. Tuy nhiên, trước đó, trên một số báo, lãnh đạo MobiFone có cho biết là đã mua 95% cổ phần của AVG dù cũng không tiết lộ số tiền mua là bao nhiêu.

MobiFone cũng đồng thời cho biết sẽ tiếp nhận nguyên trạng truyền hình An Viên trong vòng 3-6 tháng.

Khi thương vụ này đang diễn ra, đã có những đơn thư gửi đến các cơ quan báo chí lo ngại, quyết định mua Truyền hình An Viên một cách vội vàng có thể làm ảnh hưởng đến việc hiệu quả kinh doanh và cạnh tranh của Mobifone.

Trả lời công văn của VOV.VN ngày 7/10/2015, đại diện Mobifone là Phó Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định chắc nịch: "Tổng Công ty viễn thông Mobifone luôn tuân thủ pháp luật trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý tài sản và vốn của Nhà nước".

Giờ đây công luận mong sớm nhận được một câu trả lời minh bạch, khách quan từ cơ quan Thanh tra Chính phủ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên