Cảnh giác với lừa đảo xuất khẩu thực phẩm từ Brazil

Cảnh giác với lừa đảo xuất khẩu thực phẩm từ Brazil

VOV.VN - Các đối tượng lừa đảo thường lấy danh nghĩa các hãng sản xuất thực phẩm nổi tiếng để chào hàng thực phẩm chất lượng cao giá rẻ.

Thương vụ Việt Nam tại Brazil cho biết, gần đây Thương vụ đã nhận được một số yêu cầu hỗ trợ từ các doanh nghiệp nhập khẩu, hoặc kinh doanh nhập khẩu, tái xuất các sản phẩm từ động vật như thịt bò, nội tạng bò, lợn, chân, cánh gà, chân lợn có xuất xứ từ Brazil.

canh giac voi lua dao xuat khau thuc pham tu brazil hinh 1
Các doanh nghiệp nhập khẩu cần hết sức cảnh giác với những lời mời nhập khẩu thực phẩm từ Brazil. (Ảnh minh họa: KT)
Theo nhận định của Thương vụ Việt Nam tại Brazil, đây là hành vi lợi dụng thông tin Brazil là nước sản xuất lớn các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam đang có nhu cầu lớn của các nhập khẩu các sản phẩm này để tiêu thụ trong nước và tái xuất sang Trung Quốc.

Do đó, hầu hết các hợp đồng mà các đối tượng lừa đảo đều lấy danh nghĩa các hãng sản xuất thực phẩm nổi tiếng như BRF, Sadia, Real Alimentos... với các điều kiện rất lỏng lẻo, chất lượng hàng hóa rất cao và đặc biệt là giá chỉ rẻ bằng 1/3 thậm chí là 1/3 so với giá thị trường.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo đều yêu cầu doanh nghiệp phải chuyển tiền đặt cọc hợp đồng vào tài khoản trung gian tại Mỹ hoặc một số nước châu Phi.

Trước hiện tượng này, Thương vụ Việt Nam tại Brazil cảnh báo, các doanh nghiệp khi giao dịch với các đối tượng có các thông tin như kể trên, hoặc các dấu hiệu không minh bạch, khác biệt với thị trường khác cần thẩm tra kỹ về các đối tượng giao dịch, tuyệt đối không nên chấp nhận điều khoản thanh toán đặt cọc trả trước trong các hợp đồng mua bán hàng hóa.

Để có thể biết thêm thông tin cần thiết, các doanh nghiệp có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Brazil để thẩm tra đối tác trước khi giao dịch./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN