​Canh tác rong biển - mô hình lý tưởng cho ngành thực phẩm hữu cơ

​Canh tác rong biển - mô hình lý tưởng cho ngành thực phẩm hữu cơ

VOV.VN - Tận dụng lợi thế canh tác ven biển, trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan đang trở thành hình mẫu lý tưởng cho ngành thực phẩm hữu cơ.

Tận dụng lợi thế canh tác ven biển, trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan đang trở thành hình mẫu lý tưởng cho việc đẩy mạnh ngành công nghiệp thực phẩm hữu cơ lành mạnh, đem lại sinh kế mới cho những người nông dân vùng duyên hải.

Nếu như chỉ cách đây vài năm, trồng rong biển vẫn còn khá xa lạ với hầu hết người dân châu Âu, thì thời gian gần đây ngành này lại đang nở rộ, hứa hẹn trở thành một ngành “ăn nên làm ra”.

​canh tac rong bien - mo hinh ly tuong cho nganh thuc pham huu co  hinh 1
Công nhân trang trại Zeewaar  thu hoạch rong biển. (Ảnh: ERN)

Nữ doanh nhân người Hà Lan Rebecca Wiering và luật sư người Mỹ Jennifer Breaton có lẽ là những người đi tiên phong khi bắt tay khởi nghiệp dự án trang trại rong biển đầu tiên trên vùng biển phía Tây Nam của Hà Lan gần 8 năm về trước.

Trong suốt những năm qua, trang trại này luôn chú trọng tới việc mở rộng, cải tiến phương pháp canh tác, song luôn theo đuổi triết lý canh tác “bền vững”, nói không với hóa chất gây hại cho hệ sinh thái.

Nữ doanh nhân Rebecca Wiering chia sẻ: "Nếu bạn muốn bắt tay vào làm nông nghiệp ở châu Âu, bạn phải xác định làm một cách bền vững. Bạn không thể ném thuốc trừ sâu hay những thứ độc hại xuống nguồn nước mà phải thực sự có trách nhiệm với môi trường”.

​canh tac rong bien - mo hinh ly tuong cho nganh thuc pham huu co  hinh 2
Bà Rebecca Wiering nếm thử rong biển tươi. (Ảnh: ERN)

Điều quan trọng nhất đối với canh tác rong biển là ánh sáng mặt trời và các chất dinh dưỡng tự nhiên. Rong biển sống theo con nước thủy triều cung cấp các chất dinh dưỡng từ Biển Bắc và các trang trại nuôi cá xung quanh. Ngược lại các sinh vật biển sống gần khu vực canh tác cũng sống tốt nhờ  vào rong biển, tạo ra mô hình cộng sinh tự nhiên lý tưởng.

Trồng rong biển hiện là một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh. Ước tính, sản lượng rong biển trên toàn thế giới vượt 30 triệu tấn/năm, nhưng hầu hết sản phẩm là đến từ các nhà sản xuất ở châu Á.

Sản xuất ở châu Âu mới chỉ đóng góp khoảng 1% sản lượng trên. Nhưng tới đây, lĩnh vực mới nổi này được dự báo sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tại châu Âu, nơi các nhà hoạch định chính sách tại châu lục này đang nhắm đến đẩy mạnh các ngành công nghiệp thực phẩm bền vững./.

Theo Euronews

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close