Cầu giao thông ở xã nông thôn mới người xây kẻ phá

Cầu giao thông ở xã nông thôn mới: Người xây - kẻ phá

VOV.VN - Do cầu hẹp ô tô khó lưu thông, một số người đã tự ý phá bỏ lan can cầu gây mất an toàn và ảnh hưởng đến mỹ quan xã nông thôn mới.

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao về việc một số người dân ở 2 ấp Thới Thạnh và Bình Thạnh, xã nông thôn mới Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ đã tự ý đập lan can nhiều cây cầu bê tông, bẻ dạt ra hai bên để ô tô qua lại dễ dàng. Việc làm này có nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan của những cây cầu ở xã nông thôn mới.

cau giao thong o xa nong thon moi nguoi xay ke pha hinh 1
Do cầu hẹp nên một số người dân tự ý bẻ lan can cầu cho phương tiện đi qua. (Ảnh: Internet)
Được biết, tuyến đường liên ấp này có lộ giới ngang 3 mét, với tổng chiều dài gần 4 km nối liên xã Giai Xuân với thị trấn Phong Điền. Tuy nhiên, các cây cầu trên tuyến này được xây dựng đã lâu nên chỉ có bề rộng 2 mét, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. 

Ông Trần Văn Chiêm, ấp Thới Thạnh cho biết, cây cầu mới xây nhưng bị hẹp chiều ngang, nhiều khi người dân trong ấp có ca sinh đẻ hoặc cấp cứu bệnh xe cấp cứu không vào được, người dân lại phải di chuyển bằng ghe nên ai cũng bức xúc.

Do nhu cầu đi lại của bà  con, nên cách đây 3 tháng, cán bộ ấp cùng một số người dân đã phá bỏ lan can của 7 cây cầu để thuận tiện cho xe taxi, ô tô vào chở người đi cấp cứu. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu an toàn cho phương tiện giao thông và vẻ mỹ quan của những chiếc cầu này.

Ông Huỳnh Đương Quan, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Giai Xuân cho biết, đến thời điểm này đã có 5/7 cây cầu đã được sửa chữa lan can, trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, xét ở góc độ quản lý, xã nhận thiếu sót, đồng thời có báo cáo lên huyện xin nhận sai sót và sẽ khắc phục bằng cách sửa chữa.

“Xã có mời cán bộ và một số người ở ấp lên giải trình về việc phá bỏ lan can cầu. Các cán bộ đã thừa nhận có thiếu sót khi không thông qua UBND xã để cho ý kiến, đồng thời báo cáo về trách nhiệm quản lý địa phương. Đây là thiếu xót về quản lý, xã đã báo cáo nhận thiếu sót và hướng khắc phục”, ông Quan thừa nhận.

Còn theo ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, khi sự việc xảy ra, UBND huyện  đã kịp thời chỉ đạo cho UBND xã Giai Xuân, báo cáo sự việc. Qua kiểm tra cho thấy Đảng ủy, UBND xã không có chủ trương cho ấp và nhân dân đập phá các lan can cầu. Việc đập phá lan can cầu diễn ra vào ngày thứ 7, Chủ nhật nên xã không hay biết.

Về trách nhiệm, Chủ tịch UBND xã Giai Xuân đã nhận thiếu sót, không quản lý chặt chẽ địa phương do mình phụ trách. Hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị kiểm điểm từng cá nhân sai phạm về  vấn đề này. 

“Trước mắt huyện giao cho Đảng uỷ, UBND xã  Giai Xuân kiểm điểm, xử lý đối với Bí thư chi bộ và trưởng ấp về mặt trách nhiệm. Huyện cũng chỉ đạo UBND xã Giai Xuân cũng như các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tăng cường hơn nữa công tác quản lý về các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giao thông nông thôn, nghiêm cấm các trường hợp tương tự xảy ra trên địa bàn huyện trong thời gian tới”, ông Sử khẳng định.

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng đã có ý kiến chỉ đạo Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND huyện Phong Điền và các ngành có liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc nêu trên để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phong Điền có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các ngành, xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân sai phạm có liên quan. Báo cáo kết quả xử lý về UBND thành phố trước ngày 10/8/2016./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close