CFA thiếu lành mạnh trong cạnh tranh thương mại

Ngoài gặp khó do quyết định áp đặt thuế nhập khẩu của Bộ Thương mại Mỹ, cá tra Việt Nam còn bị Hiệp hội Nuôi cá da trơn Mỹ (CFA) ra sức “bôi bẩn” trên các phương tiện truyền thông.

Thay vì cạnh tranh lành mạnh bằng cách nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm thì tổ chức này lại sử dụng những hình ảnh không đúng sự thật về việc nuôi cá tra hiện nay ở nước ta để tuyên truyền. Họ cho rằng cá tra Việt Nam nuôi trong môi trường ô nhiễm.

Bằng cách này, CFA kêu gọi Bộ Nông nghiệp Mỹ kiểm tra tất cả thủy sản nhập khẩu.

Phản đối hành động canh tranh thiếu lành mạnh này, ông Trần Cao Mưu - Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định, việc nuôi cá tra của nước ta hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đã và đang nuôi theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của quốc tế, trong đó có tiêu chuẩn SQF - tiêu chuẩn thực phẩm an toàn và chất lượng - đáp ứng được các tiêu chí an toàn thực phẩm nghiêm ngặt của Hoa Kỳ.

Hội Nghề cá Việt Nam đã ra thông cáo đề nghị CFA và những người có trách nhiệm của Mỹ cần ngăn chặn ngay hành động cạnh tranh thiếu lành mạnh này. Đồng thời cần từ bỏ ngay cuộc chiến bảo hộ xung quanh vấn đề cá tra, cá ba sa của Việt Nam để không gây ảnh hưởng về quan hệ thương mại giữa 2 nước và để giữ hình ảnh của nước Mỹ trên trường quốc tế./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên