Chân dung người kế nhiệm Jack Ma điều hành Alibaba

VOV.VN - Jack Ma tuyên bố sẽ chuyển giao "quyền lực" lớn nhất của tập đoàn Alibaba cho Daniel Zhang, người sẽ kế nhiệm ông từ ngày 10/9/2019.

"Ông trùm" thương mại điện tử Trung Quốc Jack Ma vừa tuyên bố sẽ từ chức và chọn CEO Daniel Zhang là người kế nhiệm để điều hành tập đoàn Alibaba.

Theo kế hoạch, "ngọn đuốc" của Alibaba sẽ được chính thức trao cho ông Daniel Zhang vào ngày 10/9/2019.

Jack Ma (trái) tuyên bố trao chức Chủ tịch tập đoàn Alibaba cho CEO Daniel Zhang. (Ảnh: wsj.com)
Tuyên bố chuyển giao "quyền lực" diễn ra đúng thời điểm "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và cũng chính vào dịp sinh nhật lần thứ 54 của Jack Ma - người đồng sáng lập tập đoàn này.

Dù trao chức Chủ tịch Alibaba cho ông Daniel Zhang - người đang đảm nhận vị trí CEO của tập đoàn nhưng Jack Ma vẫn sẽ nằm trong hội đồng quản trị cho tới cuộc họp đại hội đồng cổ đông của Alibaba vào năm 2020.

Jack Ma dự định tiếp tục vai trò của mình với tư cách là nhà sáng lập và có quyền bổ nhiệm hầu hết các vị trí nhân sự quan trọng của Alibaba mặc dù ông không nắm giữ đa số cổ phần.

Người kế nhiệm Jack Ma, ông Daniel Zhang (46 tuổi) là cái tên không xa lạ đối với các nhà đầu tư. Ông sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo của Alibaba - hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc chuyên về thương mại điện tử, điện toán đám mây và giải trí. Tập đoàn này kiểm soát một mạng lưới thanh toán di động lớn và đang tập trung vào lĩnh vực mới là trí thông minh nhân tạo.
Ông Daniel Zhang được Jack Ma tin tưởng giao phó cả tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc hiện nay. (Ảnh: Reuters)
Daniel Zhang đã gia nhập Alibaba vào năm 2007 và chịu trách nhiệm biến nền tảng B2C của TMall, một trang web thương mại điện tử ít được biết đến, trở thành một "đại gia" bán lẻ trực tuyến ở Trung Quốc.

Ông cũng được ghi nhận về việc tạo nên ngày hội mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc, đồng thời là người đưa ra sáng kiến bán lẻ mới của Alibaba, nhằm tìm cách kết hợp mua sắm trực tuyến với các cửa hàng truyền thống.

Trước đó, đồn đoán về người kế nhiệm Jack Ma chủ yếu tập trung vào Daniel Zhang và Joe Tsai - Phó chủ tịch điều hành của Alibaba. Cả hai người đàn ông đã làm việc với Alibaba trong hơn một thập kỷ.
Ông Joe Tsai - Phó chủ tịch điều hành của Alibaba. (Ảnh: Forbes)
Ông Joe Tsai, 54 tuổi và sinh ra tại Đài Loan (Trung Quốc), được đào tạo tại Đại học Yale (Mỹ), được biết đến là "bộ não" đằng sau nhiều khoản đầu tư của Alibaba.
Joe Tsai là người dàn xếp chính cho các khoản đầu tư gần đây của Alibaba vào đơn vị Đông Nam Á, Lazada Group, cũng như việc mua lại nền tảng phân phối trực tuyến của công ty Ele.me...

Khi nói về việc chuyển giao quyền lãnh đạo Alibaba, Jack Ma nhấn mạnh: Những người thầy luôn muốn học trò vượt qua mình. Dó đó, Jack Ma - người đã từng làm giáo viên trước khi bước chân vào kinh doanh - cho rằng, cần phải trao quyền lãnh đạo cho những người trẻ hơn, tài năng hơn để kế nhiệm và kinh doanh mọi lúc mọi nơi.

Việc bổ nhiệm ông Daniel Zhang là một lựa chọn an toàn, theo đánh giá của nhà phân tích Steven Zhu của Pacific Epoch ở Thượng Hải. Alibaba đã hoạt động tốt hơn một thập kỷ qua dưới sự điều hành của Daniel Zhang và ông đã chứng minh rằng có thể thực hiện tầm nhìn của Jack Ma thành hiện thực./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tỷ phú Ấn Độ vừa “soán ngôi” giàu nhất châu Á của Jack Ma giàu cỡ nào?

VOV.VN - Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani vừa "soán ngôi" giàu nhất châu Á của ông chủ Alibaba - Jack Ma - hiện sở hữu hơn 44 tỷ USD.

Jack Ma sẽ đưa kế hoạch thay thế nhân sự của Alibaba ngày 10/9

Tỷ phú Jack Ma bác bỏ tin sắp nghỉ hưu trên tờ báo mà tập đoàn Alibaba của ông sở hữu.

Một ngày bận rộn của Jack Ma tại Việt Nam

Chủ tịch Alibaba đã gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, dự VEPF 2017 và giao lưu với 3.000 sinh viên.

Tỷ phú Jack Ma chia sẻ bí quyết trở thành ông chủ tốt

VOV.VN - CEO huyền thoại của tập đoàn Alibaba - Jack Ma cho rằng, bên cạnh chỉ số EQ và IQ thì người lãnh đạo doanh nghiệp cần có thêm chỉ số tình yêu LQ.

Jack Ma: Alibaba, Google, Facebook 5 năm nữa có khi cũng biến mất

Trong buổi đối thoại với gần 700 đại biểu có nhiều doanh nhân Việt Nam, tỷ phú Jack Ma đã có chia sẻ thú vị về hành trình khởi nghiệp, về trách nhiệm của DN.

Tin cùng chuyên mục