Chăn nuôi bò sữa Việt Nam đang dần phát triển

Bằng định hướng chuyên nghiệp thông qua việc phát triển các trang trại chăn nuôi bò sữa làm hạt nhân, ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam đang dần phát triển vững chắc, chuyên nghiệp và bài bản.

Tiềm năng phát triển của thị trường sữa Việt Nam là rất lớn. Hiện mức tiêu thụ sữa trung bình của Việt Nam là 8 đến 10 lít sữa/năm/người, trong khi con số tương tự ở Thái Lan là 40 lít, Malaysia là 60 lít. Tuy nhiên, khó khăn các công ty thu mua sữa cũng như người chăn nuôi bò sữa đang phải đối mặt là chất lượng sữa nguyên liệu sản xuất trong nước không ổn định, giá thành sản xuất cao.

Để thực hiện tốt hơn việc phát triển nguồn nguyên liệu sữa tươi trong nước cũng như tạo điều kiện để người chăn nuôi bò sữa thực sự có lãi và có thể làm giàu nhờ con bò sữa, Công ty thu mua sữa và người chăn nuôi cần liên kết và hỗ trợ lẫn nhau phát triển các trang trại công nghiệp có quy trình kỹ thuật chuẩn, tiên tiến, công nghệ cao và hiệu quả. Các trang trại sẽ cung cấp con giống, chuyển giao kỹ thuật và cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho hộ chăn nuôi; các nông hộ chăn nuôi bò sữa là vệ tinh cho các trang trại công nghiệp.

Với quy luật đào thải của thị trường, nỗ lực tạo vùng nguyên liệu từ Chính phủ và các doanh nghiệp, ngành chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, phát triển bền vững hơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên