Chàng trai người Tày khởi nghiệp từ bếp củi

VOV.VN - Thường ngày thấy gia đình và bà con trong bản đun nấu bằng bếp củi, nhiệt dùng thì ít mà nhiệt thừa thì nhiều, chàng thanh niên dân tộc Tày Nguyễn Văn Huỳnh ở huyện Văn Yên, Yên Bái đã quyết định tìm tòi, sáng chế ra Bếp đun củi nóng lạnh, hoạt động nhờ tận dụng nhiệt thừa. Sự quyết tâm và mạnh dạn này đã giúp anh khởi nghiệp thành công.

 

Như bao bạn bè cùng trang lứa, sau khi tốt nghiệp ngành Công tác xã hội, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội vào năm 2015, chàng thang niên dân tộc Tày Nguyễn Văn Huỳnh, sinh năm 1993, ở xã An Thịnh, huyện Văn Yên, Yên Bái mong muốn có công việc với thu nhập ổn định ở một cơ quan, đơn vị nào đó. Tuy nhiêu, cơ duyên không đến. Do vậy, anh quyết định quay lại với niềm đam mê sáng chế bắt đầu từ thuở mình còn nhỏ.

Trong quá trình gia đình đun nấu bếp củi thường ngày, nhận thấy phần nhiệt mình dùng đun nấu thì ít mà phần nhiệt thừa thì nhiều; sẵn tính mày mò, Huỳnh đã tận dụng phế liệu như vỏ tôn, ống nhựa, tuýp sắt, vòi nước… để nghiên cứu, chế tạo bếp đun bình nước nóng từ tận dụng nhiệt thừa trong quá trình đun nấu của gia đình.

Sau một thời gian mày mò, thử nghiệm, năm 2016, anh đã cho ra đời sản phẩm bếp đun củi nóng lạnh Huỳnh Phát. Bếp gồm 2 bộ phận chính là bếp đun và bình bảo ôn. Khi hoạt động, bộ phận thu nhiệt của bếp này sẽ tận dụng lượng nhiệt thừa từ việc đun bếp củi để làm nước nóng. Thông qua đường ống chịu nhiệt, nước được đẩy lên bình bảo ôn liên tục đến khi sôi. Từ đây, nước nóng có thể dẫn đến nhà tắm để lắp vào vòi sen, chậu rửa, hoặc được dùng để rửa bát đĩa..…

"Xuất phát từ nhu cầu của cá nhân và đặc thù của địa phương bà con sử dụng nước nóng rất nhiều. Ở nông thôn để có được nước nóng sử dụng bà con rất để ý chi phí đầu tư, chi phí vận hành, đa số bà con đun bếp củi. Từ những nhu cầu như thế tôi có ý tưởng làm sao để có được sản phẩm phù hợp với bà con, nhất là giảm được chi phí đầu tư và chi phí vận hành. Từ đó tôi đã cho ra đời sản phẩm như hiện tại", anh Huỳnh chia sẻ.

Bếp đun củi nóng lạnh Huỳnh Phát là sản phẩm được sử dụng thay cho bình nóng lạnh điện, nóng lạnh gas, bình năng lượng mặt trời....Từ khi xuất hiện, nó đã được đánh giá cao bởi có thể tiết kiệm chất đốt, đun nấu lửa tập trung, không lo cháy nổ, điện giật và nước nóng nhanh hơn so với đun trực tiếp trên bếp lửa…

 "Nhà tôi sử dụng bếp này 6,7 năm nay rồi, bếp và bình cũng an toàn lắm. Tôi sử dụng bình 62 lít đủ cả nhà tắm. Nhà có công, có việc thì cũng toàn xả nước này xuống mổ gà, mổ vịt luôn. Đun thì nó cũng rất tiết kiệm củi", ông Nguyễn Văn Đoan ở thôn Làng Cau, xã An Thịnh, huyện Văn Yên cho biết.

Cùng với bếp đun củi nóng lạnh, anh Huỳnh còn cho cho ra đời sản phẩm máy cấy không sử dụng đến động cơ máy nổ hay điện, giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành cho người dân. Máy hoạt động bằng sức người kéo, tuy nhiên gọn nhẹ nên lực ma sát kéo chỉ khoảng 3 kg đến gần 6 kg, tùy thuộc vào ruộng nhiều nước hay ít nước, hiệu quả gấp từ 8 - 12 lần so với cấy thủ công. 

Từ những sản phẩm thô sơ ban đầu, đến nay, anh Huỳnh đã cho ra đời 5 loại bếp đun củi nóng lạnh như: hệ thống nồi đun tắm lá thuốc; hệ thống nồi nóng lạnh xông hơi; nồi hơi nấu rượu…và 2 loại máy cấy lúa mang tên Huỳnh Phát. Cùng với đó, anh cũng thành lập Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Huỳnh Phát do anh làm chủ. Hợp tác xã của anh thường xuyên tạo việc làm cho khoảng 25 lao động với thu nhập từ 6,5 đến khoảng 20 triệu/người/tháng, chưa kể hàng chục lao động thời vụ.

Về khối lượng sản phẩm, riêng đối với bếp đun củi nóng lạnh Hùng Phát, mỗi năm anh cho ra đời khoảng 2.400 chiếc; sau khi trừ chi phí, anh đã có thu nhập gần 2 tỷ đồng. Hiện anh đã có 42 đại lý bán sản phẩm ở các tỉnh miền núi Phía Bắc; các đại lý này chủ yếu là do đoàn viên, thanh niên làm chủ.

 Anh Huỳnh chia sẻ, vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, đến năm 2019 sản phẩm của anh đã có chỗ đứng trên thị trường.

"Thời gian tới tôi sẽ nâng cấp sản phẩm gồm nâng cấp về mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng, sản lượng sản phẩm. Tập trung vào phát triển thị trường mới ở khu vực Tây Nguyên; khai thác, hỗ trợ, chăm sóc thị trường ở các đại lý cũ...", anh Huỳnh chia sẻ.

Anh Trần Trọng Luật, Bí thư Đoàn xã An Thịnh, huyện Văn Yên cho biết; với vai trò là Ủy viên BCH Đoàn TNCS HCM huyện,  Bí thư Chi đoàn thôn Đại Thịnh, xã An Thịnh, anh Nguyễn Văn Huỳnh đã trở thành tấm gương sáng cho các đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã học hỏi lập thân, lập nghiệp.

 

Mạnh dạn trong cách nghĩ, chàng thanh niên người Tày Nguyễn Văn Huỳnh đã gặt hái nhiều thành công. Những năm qua, anh đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu cao quý mà các cấp, các ngành trao tặng như: Kỷ niệm chương, Huy chương “Nhà Sáng Tạo Trẻ”; gương mặt thanh, thiếu niên tiêu biểu của tỉnh Yên Bái năm 2016; Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa” do Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam trao tặng; Bằng khen “Festival sáng tạo trẻ toàn Quốc”; Bằng khen đạt giải thưởng Vừ A Dính; Được tôn vinh là “Nhà khoa học của nhà nông năm 2022”… Đây chắc chắn sẽ là động lực lớn lao để anh tiếp tục sáng tạo, sáng chế giúp ích cho cuộc sống cộng đồng./.