Chênh lệch giá vàng đang được rút ngắn

(VOV) - Trái với xu hướng vàng thế giới, giá vàng trong nước hôm nay giảm nhẹ, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang giảm dần

Trái với xu hướng vàng thế giới, giá vàng trong nước hôm nay giảm nhẹ so với giá chốt phiên hôm qua.

Lúc 14h30 chiều nay, vàng SJC trong nước giao dịch mua- bán tại 44 – 44,07 triệu đồng/lượng, giảm 60.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Trong khi đó, vàng thế giới chốt phiên đêm qua tại New York tăng 7,2 USD so với giá chốt phiên trước, giao dịch tại 1.613 USD/oz. Đến 14h30 chiều nay, giá vẫn giao dịch tại 1.612,42 USD/oz,

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, giá vàng thế giới đang ở mức tương đương 40,70 triệu đồng/lượng, rẻ hơn vàng trong nước 3,37 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm về mức từ 3,75 triệu đồng/lượng vào ngày 18/3 xuống còn 3,37 triệu đồng/lượng và đang tiếp tục giảm. Đáng chú ý, chênh lệch giữa SJC và phi SJC rút ngắn xuống 1,5 triệu đồng/lượng từ 3 triệu đồng/lượng.

Theo thời gian, giá vàng SJC cũng đã giảm dần từ mức 48,1 triệu đồng/lượng vào tháng 10/2012 xuống còn khoảng 44,1 triệu đồng/lượng hiện nay. So với đầu năm 2013, vàng miếng SJC đã giảm tới 3 triệu đồng/lượng.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, với các biện pháp quản lý thị trường vàng đã và đang thực hiện, giá vàng trong nước sẽ ổn định và không còn chênh lệch quá mức so với giá  vàng thế giới.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã ra hàng loạt biện pháp nhằm quản lý thị trường vàng. Sau Thông tư số 06/TT-NHNN ngày 12/3/2013 hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước, ngày 18/3/2013, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành quyết định số 563/QĐ-NHNN về qui trình mua, bán vàng miếng của NHNN.

Qui trình này qui định cụ thể một số nội dung mua, bán vàng miếng trực tiếp và mua, bán vàng miếng qua hình thức đấu thầu giữa NHNN với các doanh nghiệp và TCTD.

Qui trình đấu thầu vàng miếng được ban hành sau khi Công ty vàng bạc đá quí Sài Gòn (SJC) chính thức được giao nhiệm vụ sản xuất, gia công vàng miếng.

Với công suất dập vàng miếng của SJC đạt khoảng 80.000 lượng/ngày (tương đương 3 tấn vàng), nguồn cung trên thị trường sẽ vượt cầu trong thời gian ngắn, là yếu tố quan trọng kéo giá vàng trong nước về sát giá thế giới.

Quyết định này được coi là bước tiếp theo trong việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về quản lý thị trường vàng, đặc biệt là Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, tăng dần tính công khai và minh bạch trên thị trường tài chính, từng bước đưa chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới về mức hợp lý.

Cùng với các biện pháp quản lý thị trường vàng, nỗ lực của NHNN trong việc ổn định tỉ giá hối đoái cũng là yếu tố làm tăng thêm niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào VND. Theo nhận định của các chuyên gia và kỳ vọng thị trường, tỷ giá USD/VND sẽ ổn định.

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, các biện pháp bình ổn thị trường vàng trong nước đang diễn ra trong bối cảnh thuận lợi, khi giá vàng thế giới đang xu hướng giảm.

Trên toàn cầu, tín hiệu khả quan về đà phục hồi kinh tế tại Mỹ và hầu hết các nước công nghiệp phát triển đang trở thành những yếu tố tác động tích cực đến tâm lý và động thái của các nhà đầu tư.

Đa số các nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới đều có chung nhận định là, thế giới đã thoát khỏi khủng hoảng và suy thoái trầm trọng nhất trong lịch sử, và đang gượng dậy, mặc dù còn yếu ớt và khó khăn vẫn ở phía trước.

Vào thời điểm hiện nay, khi các hoạt động sản xuất kinh doanh đang phục hồi, giá cả nhiều loại cổ phiếu đang ở vùng đáy, nên các nhà đầu tư đang cân nhắc rút dần khỏi thị trường vàng để đầu tư sang những lĩnh vực khác nhằm bảo toàn và tăng thêm giá trị tài sản.

Điều này được thể hiện bằng con số cụ thể, khi thị trường chứng khoán toàn cầu cuối năm 2012 đều phục hồi mạnh, trong đó các thị trường chứng khoán chủ chốt đều tăng trên 10% so năm 2011.

Giá vàng thế giới đang dao động theo đường hình sin giảm dần, từ 1.815 USD/oz vào đầu tháng 10/2012 xuống khoảng 1.660 USD/oz vào cuối năm 2012 và đang dao động quanh ngưỡng 1.550 USD/oz, mặc dù đôi lúc nhích lên 1.600 USD/oz, nhiều tổ chức và quĩ đầu tư vàng trên thế giới đã điều chỉnh dự báo giá vàng năm 2013 xuống thấp hơn mức dự báo đã đưa ra hồi cuối năm 2012./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Giá vàng tiếp tục giảm
Giá vàng tiếp tục giảm

(VOV) - Trái với xu hướng vàng thế giới, giá vàng trong nước giảm nhẹ so với mở cửa. Vàng thế giới giữ giá 1612.53 USD/oz.

Giá vàng tiếp tục giảm

Giá vàng tiếp tục giảm

(VOV) - Trái với xu hướng vàng thế giới, giá vàng trong nước giảm nhẹ so với mở cửa. Vàng thế giới giữ giá 1612.53 USD/oz.