Chi 1,5 tỷ USD mua 20 tấn vàng

Mặc dù vậy nguồn cung cho thị trường vàng vẫn bị gián đoạn do nhu cầu mua quá lớn, các công ty không còn vàng bán.

Ngày 26/9, trong vòng 1 tháng qua, các công ty vàng đã bán ra 20 tấn vàng. Để có số vàng này, các công ty phải chi ra khoảng 1,5 tỷ USD (30.000 tỷ đồng).

Tuy nhiên, do nhu cầu mua quá lớn, các công ty không còn vàng bán, hạn ngạch nhập khẩu vàng cũng đã dùng hết khiến nguồn cung cho thị trường bị gián đoạn.

Hiện số đơn vị đưa vàng nguyên liệu đến gia công thành vàng miếng SJC giảm mạnh, cho thấy nhiều công ty đã dùng hết hạn ngạch nhập khẩu vàng được cấp.

Nhiều công ty cũng cho biết, họ có vàng trong kho nhưng không thể bán bởi số vàng này là vốn tự có của doanh nghiệp. Nếu bán nhiều hơn mua, giá thế giới bất ngờ tăng, không kịp nhập khẩu để cân bằng trạng thái vốn vàng thì doanh nghiệp sẽ bị mất vốn.

Ngoài ra, để chống nạn nhập lậu vàng từ Campuchia gây ảnh hưởng xấu đến tỷ giá USD tự do, các công ty vàng chỉ được dập vàng nguyên liệu thành vàng miếng theo đúng số lượng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép nhập khẩu. Quy định này cũng góp phần làm cho thị trường thiếu vàng.

Theo các công ty vàng, để giá vàng trong nước về ngang với thế giới sẽ tùy thuộc việc cấp phép nhập khẩu vàng. Tuy nhiên, việc giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc, lãi suất tiết kiệm giảm tạo ra sức mua vàng ngoài dự đoán, khiến ngân hàng Nhà nước thêm khó khăn trong điều hành giá vàng. Nếu tiếp tục cho nhập khẩu vàng sẽ làm gia tăng nhập siêu, gây sức ép lên tỷ giá.

Do đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nên ưu tiên ổn định tỷ giá VND/USD bởi chi thêm ngoại tệ để nhập vàng nhưng số này lại không thể biến thành vốn cho sản xuất kinh doanh, chỉ đáp ứng nhu cầu mua cất giữ và đầu cơ của một bộ phận người dân. Ngân hàng Nhà nước cũng cần có những giải pháp linh hoạt để đưa giá vàng trong nước về ngang với giá thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên