“Chi phí logistics TP HCM - Hà Nội đắt gấp đôi đi Mỹ” là cách hiểu sai

VOV.VN - Việc so sánh để minh họa cho chi phí logistics tại Việt Nam như vậy là không chính xác, gây ra ngộ nhận trong cách hiểu về chi phí logistics.

Vừa qua, khi đưa thông tin về logistics nông sản, một số báo có dẫn lại phát biểu do ông Lê Văn Quang (Chủ tịch Công ty Minh Phú) nói rằng, chi phí vận chuyển 1 container từ TP HCM ra Hà Nội cao gấp đôi chi phí vận chuyển 1 container từ Việt Nam đi Mỹ.

Một số chuyên gia logistics cho rằng, mặc dù chi phí logistics ở Việt Nam hiện còn cao và nhiều khoản chi phí còn vô lý, lãng phí, nhưng không nên dùng cách so sánh như trên để minh họa cho luận điểm này vì điều đó hoàn toàn không phù hợp.

Bởi lẽ trên thực tế, việc vận chuyển container hàng hóa từ Việt Nam sang Mỹ thường được thực hiện bằng đường biển, do lợi thế về quy mô của phương tiện vận tải biển (1 tàu biển có thể chở hàng chục nghìn cho đến trăm nghìn container) nên chi phí tính trên từng container thấp là đương nhiên.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển với số lượng lớn tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa: KT

Còn container hàng hóa từ TP HCM ra Hà Nội được vận chuyển đường bộ, khi đó 1 phương tiện chỉ chở được 1 container nên chi phí chắc chắn sẽ rất cao nên không thể so sánh với đường thủy.

Ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) là chuyên gia trong lĩnh vực logistics phân tích, với 1 container từ TP HCM ra Hà Nội chi phí mất 80 triệu đồng, khoảng cách từ TP HCM ra Hà Nội là 1.700 km và 1 container chứa được 20 tấn hàng, tức 20.000 kg hàng. Như vậy mỗi kg hàng có chi phí vận chuyển mất 4.000 đồng.

“Trong khi đó, nếu muốn thuê taxi để chuyển 1 kg hàng cho quãng đường 1 km thì tối thiểu người thuê cũng phải trả bằng giá mở cửa là xấp xỉ 8.000 đồng. Với chiều dài gấp 1.700 lần mà 1 kg hàng từ TP HCM ra Hà Nội vẫn còn rẻ bằng 1/2 nếu 1 kg hàng đó vận chuyển đơn lẻ bằng taxi”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, với cách so sánh “1 container từ TP HCM ra Hà Nội đắt gấp đôi từ Việt Nam sang Mỹ” là không chính xác, gây ra ngộ nhận trong cách hiểu về chi phí logistics./.

Viết bình luận