Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng mạnh

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng mạnh

VOV.VN - Việc nâng học phí đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng qua tăng 3,34% so với cùng kỳ trước và tăng 0,54% so với tháng trước.

Sáng nay (24/9), tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo công bố chỉ số giá tháng 9 và quý 3 năm 2016. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng qua tăng 3,34% so với cùng kỳ trước và tăng 0,54% so với tháng trước.

chi so gia tieu dung thang 9 tang manh hinh 1
Họp báo công bố chỉ số giá tháng 9 và quý III/2016

Trong giỏ hàng hóa và dịch vụ tính chỉ số giá tiêu dùng tháng 9, có tới 10/11 nhóm hàng hoá chính tăng giá, cao nhất là nhóm giáo dục với 7,19%.

Theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân của việc tăng chỉ số giá tiêu dùng này là do từ tháng 9, đồng loạt 53 tỉnh thành trên cả nước tăng học phí theo lộ trình, khiến nhóm này đóng góp 0,42% vào mức tăng chung.

Nhóm giao thông cũng có chỉ số giá tăng cao thứ 2 (với 0,55%) do nhiều lần điều chỉnh tăng giá xăng dầu khiến giá giao thông tăng lên.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác khiến chỉ số giá tăng mạnh như hợp đồng xuất khẩu 150.000 tấn gạo cho Philipine; thời tiết mưa nhiều khiến giá rau xanh tăng mạnh; nhu cầu mua sắm quần áo, mũ nón, giày dép cho năm học mới khiến chỉ số nhóm này tăng so với tháng trước. Duy nhất nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,07%.

Theo bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Thống kê giá, Tổng cục Thống kê, năm nay Chính phủ đặt mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng tăng 5%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng qua là 3,14%, vẫn còn dư địa để đạt mục tiêu của Chính Phủ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close