Chính phủ chỉ đạo không tăng giá xăng dầu

Nhằm thực hiện mục tiêu ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, Chính phủ cho biết trong thời gian tới, sẽ áp dụng nhiều biện pháp chống tăng giá đối với các mặt hàng cơ bản, trong đó xăng dầu, điện, than và thép.

Phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Bộ Tài chính, các đơn vị kinh doanh xăng dầu và các ngành liên quan sẽ thực hiện một loạt các biện pháp như giảm thuế, sử dụng quỹ bình ổn... để giữ giá mặt hàng này, chống lại tình trạng tăng liên tục diễn ra trong thời gian qua.

Về phía Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu cũng cho biết trong điều kiện giá xăng dầu thế giới diễn biến như hiện nay, các doanh nghiệp trong nước không được phép tăng giá bán lẻ nhưng có thể sử dụng quỹ bình ổn giá để đảm bảo kinh doanh không lỗ. Trong trường hợp giá thế giới đi xuống, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm chỉnh việc giảm giá theo quy định. Ngược lại, nếu giá thế giới tăng bất thường, trước khi điều chỉnh, doanh nghiệp phải báo cáo lên liên bộ Tài chính - Công Thương để cơ quan quản lý Nhà nước kịp thời đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp ngoài yếu tố giá. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho biết Bộ Tài chính đang kiến nghị Chính phủ nâng thời gian tối thiếu giữa 2 lần tăng giá từ 10 ngày như hiện nay lên 30 ngày nhằm hạn chế tác động của các đợt điều chỉnh tới tâm lý thị trường.

Về vấn đề giá điện và giá than, Chính phủ khẳng định giá 2 mặt hàng này sẽ không tăng thêm trong năm 2010 để đảm bảo không tác động đến giá thành sản xuất và giá cả sinh hoạt. Giá thép cũng sẽ được quản lý chặt để tránh khả năng các doanh nghiệp lợi dụng lý do lãi suất, giá điện, giá phôi… tăng để đòi tăng giá./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên