Chính phủ quyết định cung ngoại tệ, hạ nhiệt tỉ giá

Thường trực Chính phủ trong buổi họp tối muộn 3/11 đã quyết định sử dụng quỹ dự trữ ngoại hối để đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ cho các hoạt động sản xuất cần thiết chứ không lựa chọn các giải pháp khác như điều chỉnh tỉ giá hay biên độ.

>> Biến động tỷ giá gây rủi ro cho ổn định kinh tế / Giá vàng tiếp tục lập đỉnh
Trong buổi họp báo sáng 4/11, đại diện Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã cho biết như vậy.

Thường trực Chính phủ nhận định việc điều chỉnh tỷ giá lúc này không có lợi, có thể tác động dây chuyền lên các yếu tố khác, trong đó quan trọng nhất là lạm phát. Các biện pháp như tăng tỉ giá trung tâm, nới rộng biên độ không được tính tới.

Tình hình vĩ mô hiện tại đủ mạnh để thực hiện can thiệp vào thị trường ngoại hối. Xuất khẩu 10 tháng tăng rất mạnh và dự báo cả năm có thể tăng 23% (kế hoạch chỉ 18%), nhập khẩu kiềm chế tốt. Nhập siêu dự kiến trước đây khoảng 13,5 tỷ USD - 14 tỷ USD thì được kiềm chế cả năm xuống khoảng 12,5 tỷ USD, thậm chí nếu thực hiện tốt chỉ khoảng 12 tỷ USD. Cán cân thanh toán năm 2009 thâm hụt xấp xỉ 9 tỷ USD nhưng năm 2010 đến thời điểm này dự báo chỉ khoảng 4 tỷ USD, giảm rất mạnh. Tăng trưởng GDP năm nay có khả năng vượt kế hoạch.

Theo ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước trong trường hợp thị trường ngoại hối căng thẳng, phải can thiệp đủ mạnh, cung ngoại tệ ra để bình ổn. Các nhu cầu ngoại tệ cho các hoạt động sản xuất cần thiết sẽ được đáp ứng đầy đủ, doanh nghiệp sẽ được giải quyết ngay.

Các căn cứ để Chính phủ quyết định giải pháp mạnh tay này là biến động tăng của tỉ giá đang diễn ra do yếu tố tâm lý, kỳ vọng của người dân; giá vàng tăng cao; doanh nghiệp có thời điểm vay ngoại tệ lớn quá nhu cầu, bán ra trên thị trường. Các khoản vay này đến hạn và phải mua lại.

Sau khi phân tích, Chính phủ quyết định từ nay đến cuối năm không điều chỉnh tỷ giá, đồng thời chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước cung ứng đầy đủ ngoại tệ cho các nhu cầu cần thiết cho nền kinh tế. Trong tháng 10, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra thị trường 200 triệu USD. Theo Ủy ban Giám sát tài chính tiền tệ, liều lượng này là chưa đủ.

Cũng theo thông tin từ Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, dự trữ ngoại hối của Việt Nam tuy có giảm so với mức cao, nhưng cũng vẫn đủ lớn để bình ổn thị trường./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên