Chính phủ sẽ có Nghị quyết về phát triển doanh nghiệp vào đầu tháng 5

VOV.VN -Thông tin này được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu tại họp báo về kết quả Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp.

Chiều nay (29/4), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo về kết quả Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016 vừa diễn ra sáng nay.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo, cho biết: Hội nghị có chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước” nhằm mục tiêu nghe, giải đáp, tìm giải pháp khắc phục khó khan cho doanh nghiệp.

Họp báo diễn ra tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Sau khi nghe đại điện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) báo cáo chung về tình hình doanh nghiệp và kiến nghị của doanh nghiệp; nghe ý kiến các bộ ngành, doanh nghiệp, Thủ tướng đã có kết luận tại hội nghị. Trong đó, Thủ tướng khẳng định doanh nghiệp là đội quân tiên phong phát triển kinh tế, trong đó doanh nghiệp tư nhân là nòng cốt phát triển kinh tế đất nước. Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ tạo điều kiện, ủng hộ nhất, tinh thần quan tâm cao nhất bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính nghiêm túc, bảo vệ quyền tài sản doanh nghiệp, quyền kinh doanh của doanh nghiệp, không hình sự hóa các quan hệ kinh doanh, xử lý nghiêm các vi phạm, từ đó, tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan chức năng.

Các doanh nghiệp (không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần kinh tế) đều bình đẳng trước pháp luật, bình đẳng tiếp cận cơ hội kinh doanh, tiếp cận vốn... Nhà nước luôn bảo đảm sự ổn định lâu dài về chính sách để doanh nghiệp lượng hóa được dự toán phát triển của mình.

Thủ tướng cũng yêu cầu cơ quan ban hành văn bản quản lý phải thống nhất và người đứng đầu chịu trách nhiệm đến cùng, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, nhận khó khăn về cơ quan nhà nước.

Trên cơ sở giải đáp các kiến nghị sáng nay, chiều nay, Thủ tướng triệu tập các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ… tập trung giải quyết một số vấn đề liên quan đến doanh nghiệp. Trong đó, xác định một số việc rất cụ thể. Các vấn đề hôm nay đặt ra tương đối cụ thể, như gia nhập thị trường, tiếp cận vốn tín dụng, tiếp cận đất đai, doanh nghiệp tham gia đầu tư nông nghiệp, bảo hiểm xã hội… Tuy nhiên, để chuẩn bị thực hiện 2 luật là Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan sẽ tập hợp thành các nhóm vấn đề để đưa vào dự thảo Nghị quyết phát triển doanh nghiệp sẽ được đưa ra vào 4/5/2016. Trên cơ sở đó sẽ sửa các nghị định liên quan để thực hiện 2 Luật này nghiêm túc, hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho biết, do thời gian ngắn hội nghị hôm nay ngắn, không thể hoàn tất các vấn đề, không thể giải đáp mọi kiến nghị. Sau hội nghị hôm nay, Chính phủ sẽ hoàn thiện thông cáo báo chí và các nội dung cụ thể sẽ được gửi đến cơ quan báo chí và thông báo tới doanh nghiệp, người dân trên tinh thần minh bạch, công khai./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục