Chính quyền “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp khai thác cát?

Tình trạng khai thác trái cát phép trên sông Vệ tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian vừa qua đã gây sạt lở nghiêm trọng, đe dọa cuộc sống của người dân ven sông.

Tại xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức, việc cấp phép cho một công ty khai thác cát với số lượng lớn đã gây nhiều bức trong nhân dân địa phương.

Quá bức xúc trước tình trạng khai thác cát với qui mô lớn của Công ty trách nhiệm -hữu hạn một thành viên Tuấn Đạt, ngày 10/2, hàng chục hộ dân ở khu dân cư 13, thôn Mỹ Khánh, xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã chặn xe, ngăn cản không cho công ty tiếp tục khai thác.

Bà Trần Thị Út, nhà nằm sát mép Sông Vệ cho biết: “Mỗi ngày, có khoảng 50- 60 xe cát được khai thác chở đi. Gà gáy cũng chở, chạng vạng cũng chở. Người dân ở đây ra chặn thì mới tạm ngưng”.

Người dân tập trung tại hiện trường cản trở không cho doanh nghiệp Tuấn Đạt tiếp tục khai thác cát. Những hố cát đã được khai thác nằm giữa lòng sông Vệ
Cồn cát xã Đức Thắng nằm giữa lòng Sông Vệ thuộc địa phận thôn Mỹ Khánh, xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức có diện tích 9ha. Trong đó 2ha đã được Ủy ban Nhân dân huyện Mộ Đức giao cho Công ty trách nhiệm -hữu hạn một thành viên Tuấn Đạt khai thác cát. Điều đáng nói là diện tích được phép khai thác với độ sâu nửa mét và chỉ cách khu dân cư 13, thôn Mỹ Khánh 100m.

Trước khi bàn giao mặt bằng cho Công ty Tuấn Đạt, Ủy ban Nhân dân xã Đức Thắng đã nhiều lần họp dân nhưng đều bị bà con phản đối. Người dân cho rằng việc khai thác cát sẽ tiếp tục gây sạt lở bờ sông. Do vậy, nếu muốn khai thác thì phải gia cố lại tuyến đê bảo vệ bờ sông.

Tuy nhiên khi trao đổi với chúng, tôi ông Trần Cúc- Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi lại cho rằng: “Đại đa số là đồng thuận, chỉ một số ít là không đồng thuận thôi. Chúng tôi tổ chức họp dân lấy ý kiến chung. Chưa có sự đồng thuận đồng bộ nên chúng tôi sẽ tiếp tục vận động tuyên truyền, giải thích cho nhân dân được rõ”.

Theo báo cáo, đến thời điểm hiện nay, số lượng cát mà công ty này khai thác mới chỉ 300 mét khối. Tuy nhiên trên thực tế con số này lớn hơn rất nhiều. Độ sâu các hố khai thác cũng khác xa so với quyết định cấp phép là nửa mét.

Người dân thôn MỸ Khánh lo lắng bờ sông Vệ tiếp tục bị xói lở

Ông Bùi Thanh Xuân, Trưởng phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Hiện nay nhân dân không đồng thuận, ngăn chặn, huyện đã yêu cầu dừng lại để giải quyết ổn thỏa, giải thích cho dân hiểu được cái đúng, cái sai mới tiếp tục cho khai thác”.

Đây không phải là lần đầu tiên Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tuấn Đạt bị người dân thôn Mỹ Khánh, xã Đức Thắng ngăn cản không cho khai thác cát. Trước đây Công ty này đã tự ý khai thác khi chưa được cấp phép khiến người dân bất bình. Sự việc chỉ được chính quyền xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi quan tâm khi người dân ngăn cản và báo cáo chính quyền địa phương.

Qua vụ việc này cũng cần phải xem lại công tác quản lý, giám sát của chính quyền cơ sở; đừng vì lợi ích trước mắt của một doanh nghiệp mà “phớt lờ” lợi ích chung của cộng đồng./.