Chống chuyển giá, trốn thuế cần giải pháp đồng bộ

VOV.VN - Cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu liên thông trong các cơ quan chức năng của để kiểm soát việc chuyển giá.

PC_Article_AfterShare_1

Vấn đề chuyển giá, trốn thuế của các doanh nghiệp đa quốc gia, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hay doanh nghiệp trong nước thông qua chính sách giá vẫn là thách thức lớn đối với Việt Nam.

Theo thống kê của cơ quan chức năng thanh tra chống chuyển giá, qua kiểm tra tại 734 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết đã phát hiện sai phạm về chuyển giá và truy thu 300 tỷ đồng, giảm lỗ gần 7.300 tỷ đồng. Rõ ràng, chuyển giá không chỉ làm thất thu ngân sách nhà nước, mà còn tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

chong chuyen gia, tron thue can giai phap dong bo hinh 1
Chuyển giá làm thất thu ngân sách nhà nước và tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp. (Ảnh minh họa: enternews)
Để hạn chế tình trạng này, các chuyên gia cho rằng, tới đây cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cũng như áp dụng phương pháp định giá, nhất là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và liên thông dữ liệu trong các cơ quan chức năng của Việt Nam để có sự phối hợp đồng bộ, thông suốt trong kiểm soát chuyển giá của các cơ quan chức năng.

Đề cập nội dung này, ông Trần Minh Khương, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực 12 nêu rõ, hiện nay, hệ thống cơ sở dữ liệu về giá cả, hàng hóa, dịch vụ, máy móc, trang thiết bị, đặc biệt là các hàng hóa, sản phẩm máy móc nhập khẩu thì chúng ta chưa có cơ sở dữ liệu liệu về giá.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đồng thời, hiện nay cũng chưa giao cho một cơ quan thẩm quyền quyết định, xác định giá cả thị trường. Ví dụ, trong trường hợp có sự tranh chấp giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp, thì hiện, cơ quan thuế không biết yêu cầu cơ quan nào xác định giá cả thị trường của hàng hóa hay dịch vụ đó./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Bá Toàn/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Gió mùa Đông Bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
VOV.VN - Gió mùa Đông Bắc, khiến các tỉnh Bắc và Trung Bộ có mưa, trời rét đậm, vùng núi rét hại trong 3 ngày tới. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds