Chống đô la hóa

Hội thảo “Chống đô la hóa” vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Tổ chức hợp tác kỹ thuật của Đức (GTZ) tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11.

Theo ông Nguyễn Văn Bình – Phó Thống đốc NHNN cho biết, đô la hóa là một hiện tượng tương đối phổ biến hiện nay, nhất là đối với các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Thời gian qua, Việt Nam đã triển khai một số biện pháp nhằm khắc phục tình trạng đô la hóa.

Trong thời gian tới, công tác này tiếp tục được Nhà nước và Chính phủ coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chiến lược phát triển kinh tế, cần tập trung tất cả các giải pháp của các bộ, ngành trong đó có NHNN. Đồng thời, Phó Thống đốc cũng hy vọng buổi Hội thảo này là một trong những cơ hội để các đại biểu trao đổi và đưa ra cái nhìn tổng quan hơn về tình trạng đô la hóa của Việt Nam và các biện pháp khắc phục tình trạng đô la hóa.

Tại buổi Hội thảo đại diện của NHNN đã cho biết một số yếu tố tác động đến đô la hóa ở Việt Nam như yếu tố vĩ mô (tăng trưởng cao nhưng chưa thật bền vững, chênh lệch giữa tiết kiệm và đầu tư trong nước,…), yếu tố vi mô và các yếu tố khác như việc sử dụng ngoại tệ của các tổ chức, cá nhân trong các giao dịch được phép thanh toán bằng ngoại tệ hay thói quen của người dân trong việc sử dụng ngoại tệ, vàng để định giá, niêm yết, thanh toán trái phép,… từ đó đã đưa ra một số biện pháp nhằm khắc phục tình trạng đô la hóa. Trong đó, yếu tố tiên quyết để để chống tình trạng này là phải ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định giá trị đồng tiền nội tệ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã nhất trí đánh giá, để hạn chế đô la hóa tại Việt Nam hiện nay đòi hỏi phải tập hợp các giải pháp mang tính dài hạn, có lộ trình thực hiện rõ ràng và cụ thể, cần có sự kết hợp hài hòa giữa các biện pháp kinh tế và biện pháp hành chính, đặc biệt là cần có sự phối hợp đồng bộ và thống nhất giữa các chính sách như chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa,…

Ngoài ra, sự thống nhất và hỗ trợ của các bộ, ngành liên quan cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự thành công của chiến lược chống đô la hóa.

Tại buổi Hội thảo này, giáo sư Hauskrecht – chuyên gia dự án GTZ cũng đã trình bày chiến lược tổng thể chống đô la hóa cho Việt Nam, đồng thời cho biết kinh nghiệm của một nước như Brazil, Thái Lan về chống đô la hóa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên