Chủ đầu tư Discovery Complex 302 Cầu Giấy thất hứa, né gặp khách hàng

VOV.VN - Chậm bàn giao căn hộ, tự tăng diện tích nhà, chủ đầu tư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy còn đóng cửa công ty khi khách hàng đến.

Chủ đầu tư đóng cửa công ty không tiếp, khách hàng bức xúc

Vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết (21/2), gần 50 khách hàng mua căn hộ dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy đã đến Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh Đô TCI Group) tại 93 Lò Đúc, Hà Nội. Khi những khách hàng đầu tiên tới cửa Công ty Kinh Đô thì một nhân viên đã ra ngoài tắt đèn và khóa cửa công ty. Tại tầng 4, Phòng Kinh doanh của công ty cũng trong tình trạng tương tự. Các số điện thoại liên hệ đến công ty đều không gọi được.

Bà Đỗ Thị Liên, một người mua căn hộ tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy, bức xúc về cách hành xử của chủ đầu tư dự án. “Chúng tôi là khách hàng tới để đối thoại với chủ đầu tư, thế nhưng công ty né tránh gặp khách hàng. Rõ ràng công ty đã sai, chậm bàn giao nhà đến 2 năm nhưng không chịu trách nhiệm về việc này” – bà Liên nói.

Trong ban đại diện hơn 150 khách hàng mua căn hộ của dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy chị Quỳnh Anh cho biết: “Bên công ty hẹn gặp vào ngày cận Tết (10/2) dù rất bận nhưng chúng tôi cũng đến. Chính công ty tự đưa ra phương án thanh toán và đền bù việc chậm bàn giao căn hộ, người dân đã chấp thuận nhưng chủ đầu tư lại không ký văn bản thỏa thuận.”

Giao căn hộ cho cư dân trong khi dự án còn ngổn ngang. 

Phương án được công ty đưa ra là khách hàng đóng tiền 95% giá trị căn hộ và giữ lại 5% theo hợp đồng đã ký. Còn với diện tích tăng thêm phát sinh trong quá trình thi công dự án nằm bên ngoài hợp đồng đã ký trước đây thì khách hàng đóng 40%, còn lại 60% sẽ được đối trừ tiền phạt chậm bàn giao nhà. 

“Vì thỏa thuận không được nên cực chẳng đã, vào ngày đầu tiên của năm mới chúng tôi mới phải đến, nhưng công ty Kinh Đô thiếu tôn trọng khách hàng” – chị Quỳnh Anh nói.   

Chậm bàn giao nhà với những lý lẽ không thuyết phục

Trong hợp đồng ký kết với khách hàng, chủ đầu tư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy cam kết bàn giao nhà là quý I năm 2016, được phép chậm nhưng không quá 180 ngày, như vậy thời hạn muộn nhất là quý III năm 2016. Tới nay, người dân vẫn chưa nhận được nhà, việc bàn giao đã chậm so với hợp đồng gần 18 tháng nhưng chủ đầu tư đưa ra những lý do không thuyết phục được người dân.

Trong văn bản số 53 (ngày 7/7/2017) của chủ đầu tư gửi đến khách hàng giải thích các nguyên nhân chậm tiến độ. Đó là, do thi công nhà ga đường sắt Nhổn – ga Hà Nội ảnh hưởng tới tiến độ công trình, khó khăn cho giao thông và việc cung ứng vật liệu ra vào công trường. Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng ban hành Quyết định số 170 (ngày 31/10/2015) đình chỉ thi công công trình dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy vì vi phạm trật tự xây dựng không đúng quy định và ngưng cấp điện, nước đối với công trình cũng làm ảnh hưởng tới tiến độ.

Chị Quỳnh Anh trong ban đại diện hơn 150 khách hàng mua căn hộ của dự án cho rằng lý lẽ chủ đầu tư đưa ra chưa thuyết phục. Dự án quảng cáo là cạnh ga đường sắt trên cao thuận tiện giao thông để thu hút khách hàng, tăng giá trị của dự án nhưng giờ lại lấy chính lý do đó là khó khăn trong thi công. Việc cơ quan nhà nước xử phạt chủ đầu tư không thể là lý do biện minh cho bàn giao nhà chậm.

Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấygồm hai tầng tháp cao 43 tầng và 54 tầng.

Ngoài việc bàn giao nhà chậm, một sự việc khá hi hữu xảy ra ở dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy là nhiều căn hộ sau khi xây xong diện tích “bỗng dưng” tăng lên so với thiết kế ban đầu, trường hợp nhiều nhất tăng lên hơn 15 m2. Nhiều người mua nhà có thể phải trả thêm hàng trăm triệu đồng phát sinh. Chủ đầu tư cũng điều chỉnh thiết kế, bỏ đi các tầng cây xanh như trong quảng cáo ban đầu về dự án.

Luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho rằng: Nhiều dự án BĐS sai phạm thiết kế, vi phạm trật tự xây dựng khiến các cơ quan quản lý nhà nước phạt, tạm dừng công trình. Nhưng tại sao lại dẫn tới việc đó thì phải xem xét một cách thỏa đáng. Việc chậm bàn giao nhà do những lỗi này thuộc về ý chí chủ quan của chủ đầu tư.

Việc tăng thêm diện tích căn hộ trong quá trình xây dựng của các dự án bất động sản thì cần phải xem xét nhưng điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng. “Tôi cho rằng việc này hoàn toàn do ý chí chủ quan của người xây dựng, vì xây dựng có thể có sai số nhưng sai số quá lớn thì là sự can thiệp có chủ đích. Nếu tuân thủ đúng bản thiết kế cơ quan nhà nước phê duyệt thì việc chênh lệch diện tích hầu như không đáng kể. Với đa số các bản hợp đồng mua bán căn hộ mà được Cục Quản lý cạnh tranh của Bộ Công Thương phê duyệt thì hầu hết giới hạn về chênh lệch diện tích là 2%. Việc chênh lệch 10 – 15 m2 của một căn hộ là hoàn toàn không ổn” – Luật sư Trương Anh Tuấn nói./.      

Báo điện tử VOV sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về dự án Discovery Complex.

Chủ đầu tư Kinh Đô TCI Group từng có những vi phạm tương tự trong quá trình triển khai các dự án tại Hà Nội. Điển hình, dự án Kinh Đô Building (93 Lò Đúc) được khởi công vào năm 2003 và đi vào hoạt động từ năm 2008 sai phạm về xây quá số tầng theo giấy phép. Dự án Discovery Complex II tại 8B Lê Trực (đã bị UBND quận  Ba Đình ra Quyết định xử phạt VPHC vào năm 2014); Dự án The Capital Garden tại 102 Trường Chinh (bàn giao chậm tiến độ 1 năm vào năm 2016).
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên