Chủ tịch Lotte có thể sẽ bị bắt vì nghi án tham nhũng

Chủ tịch Lotte có thể sẽ bị bắt vì nghi án tham nhũng

VOV.VN - Văn phòng Công tố Seoul vừa xin tòa án lệnh bắt giữ ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte lớn thứ 5 tại Hàn Quốc.

Văn phòng Công tố Seoul vừa xin tòa án lệnh bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn Lotte, ông Shin Dong-bin, để điều tra về nghi án tham nhũng.

chu tich lotte co the se bi bat vi nghi an tham nhung hinh 1
Ông Shin Dong bin - Chủ tịch Lotte Group - trong "vòng vây" của phóng viên (Ảnh: Reuters)

Đây là bước ngoặt mới nhất trong cuộc điều tra của Hàn Quốc với tập đoàn đa ngành lớn thứ 5 xứ Kim chi. Lệnh bắt Chủ tịch Lottee nhằm mục đích phục vụ cuộc điều tra nghi án biển thủ và gian dối tại đây.

Tập đoàn Lotte hiện chưa có bình luận nào về nguyên nhân động thái này. Họ cũng không tiết lộ ông Shin đang ở đâu và chỉ cho biết sẽ hợp tác điều tra.

Ông Shin Dong-bin, 61 tuổi, bị nghi ngờ chỉ đạo thực hiện hàng loạt thương vụ ngầm giữa các công ty con cùng tập đoàn, cũng như tham gia lập các quỹ đen quy mô tới 30 tỷ won. Quỹ này được cho là tạo ra bởi chi nhánh xây dựng của tập đoàn và đã tồn tại suốt thập kỷ qua.

Giới công tố nghi ngờ lượng tiền giao dịch bất hợp pháp theo chỉ đạo của ông Shin vào khoảng 170 tỷ won (154 triệu USD). Động thái này được công bố chỉ một tuần sau khi ông Shin bị các công tố viên triệu tập.

Tháng 6 năm nay, công tố viên Hàn Quốc đã bắt đầu khám xét nhiều văn phòng của Lotte, mở cuộc điều tra nghi án lập quỹ đen và các giao dịch được cho là mờ ám giữa các công ty con.

Cơ quan chức năng đã triệu tập một số lãnh đạo cấp cao của Lotte vì nghi ngờ liên quan đến vụ án khổng lồ này.

Trong tuần này, Tòa án Trung tâm Seoul sẽ quyết định có phát lệnh bắt ông Shin Dong-bin hay không./.

Theo Reuters, Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close