Chủ tịch UBND cấp tỉnh được xóa nợ thuế với khoản nợ dưới 5 tỷ đồng

Chủ tịch UBND cấp tỉnh được xóa nợ thuế với khoản nợ dưới 5 tỷ đồng

VOV.VN - Luật Quản lý thuế sửa đổi đã bổ sung quy định về khoanh tiền thuế nợ, và đây là nội dung mới so với Luật Quản lý thuế cũ.

Luật Quản lý thuế số 38/2019 gồm 17 chương, 152 điều đã được Quốc hội Khóa 14 thông qua và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020 bao quát hết tất cả những nội dung từ những vấn đề chung về quản lý thuế, đến quy định về trách nhiệm của những cơ quan tổ chức trong quản lý thuế, cũng như quy định tất cả các khâu trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế và các công việc liên quan đến quản lý của cơ quan thuế.

Đặc biệt, Luật cũng bao quát việc quản lý về các vấn đề thương mại điện tử, giao dịch xuyên biên giới trên nền tảng kỹ thuật số, quản lý giao dịch liên kết, chống chuyển giá...

chu tich ubnd cap tinh duoc xoa no thue voi khoan no duoi 5 ty dong hinh 1
Chủ tịch UBND cấp tỉnh được xóa khoản nợ thuế với khoản nợ dưới 5 tỷ đồng.

Nội dung của Luật Quản lý thuế số 38/2019 có nhiều điểm mới, trong đó nêu rõ về các biện pháp xử lý nợ đọng thuế. Luật Quản lý thuế sửa đổi đã bổ sung quy định về khoanh tiền thuế nợ và đây là nội dung mới so với Luật Quản lý thuế cũ. Theo đó, đối với các đối tượng người nộp thuế đã chết hoặc được pháp luật coi là đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự; người nộp thuế bỏ địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp chờ giải thể, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, cơ quan thuế đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được khoanh nợ thuế.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, quy định này sẽ khắc phục bất cập phát sinh nợ ảo, không có khả năng thu hồi.

Luật Quản lý thuế số 38/2019 cũng quy định rõ về thẩm quyền khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, phân cấp cho thủ trưởng cơ quan quản lý thuế, bổ sung quy định thời điểm không tính tiền chậm nộp đối với các trường hợp được khoanh nợ. Luật này cũng bổ sung đối tượng được xóa nợ đối với hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản mà không còn tài sản để nộp thuế và mở rộng thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh được xóa nợ thuế đối với khoản nợ dưới 5 tỷ đồng trên cơ sở đề nghị của cục trưởng cục thuế, cục trưởng cục hải quan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close